Chính sách miễn, giảm thuế đã hỗ trợ hiệu quả cho phục hồi kinh tế

Thứ hai - 30/05/2022 10:06
Đó là một trong những nhận định tại Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội (KTXH), NSNN năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trình bày tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV diễn ra ngày 23/5.
Chính sách miễn, giảm thuế đã hỗ trợ hiệu quả cho phục hồi kinh tế
Chính sách miễn, giảm thuế đã hỗ trợ hiệu quả cho phục hồi kinh tế

Theo báo cáo, trong những tháng đầu năm 2022, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4 tháng/2022 tăng 2,1%. Thị trường tiền tệ, tỷ giá, lãi suất ổn định; dư nợ tín dụng đến cuối tháng 4 tăng 7,18% so với cuối năm 2021. Thu NSNN 4 tháng đạt 657,4 nghìn tỷ đồng, bằng 46,6% dự toán, tăng 15,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 122,4 tỷ USD, tăng 16,4%; kim ngạch nhập khẩu đạt 119,8 tỷ USD, tăng 15,7%; xuất siêu trên 2,5 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, có được kết quả này là nhờ nhiều nội dung của chương trình phục hồi và phát triển KTXH đã được Chính phủ triển khai kịp thời, trong đó có chính sách hỗ trợ lãi suất, miễn giảm thuế GTGT cho DN, hỗ trợ thuê nhà cho người lao động... nên 4 tháng đầu năm đã thu hút được 80,5 nghìn DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 26,9% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, báo cáo của Chính phủ cũng nêu những hạn chế, tồn tại về tình hình KTXH, như giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhiều chuỗi cung ứng tiếp tục bị ảnh hưởng, giá cả nguyên vật liệu đầu vào, nhất là giá xăng dầu có nhiều biến động bất lợi...

Trước diễn biến này, Chính phủ đánh giá việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022, nhất là mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6-6,5% là thách thức lớn. Vì thế, Chính phủ đề ra một loạt giải pháp trọng tâm nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển KTXH. Trong đó có việc đẩy mạnh tăng thu NSNN bền vững, triệt để tiết kiệm chi, đặc biệt là chi sự nghiệp có tính chất đầu tư; đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, nhất là các ngân hàng thương mại yếu kém; tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu DN, bất động sản, bảo đảm phát triển lành mạnh, an toàn và bền vững. Cùng với đó, triển khai quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm hiệu quả; kiên quyết điều chuyển vốn đầu tư công năm 2022 của các bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương chậm triển khai cho các đơn vị, dự án khác có khả năng hoàn thành sớm, phát huy hiệu quả; đẩy nhanh việc hoàn thành thủ tục và giải ngân 3 chương trình mục tiêu quốc gia; sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến về danh mục dự án sử dụng nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển KTXH.

Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ cho triển khai các dự án trọng điểm quốc gia, tạo động lực mới cho sự phát triển; phấn đấu đến cuối năm 2022 hoàn thành 361 km đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; trong quý IV/2022 khởi công đồng loạt 12 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 và khởi công đường băng, nhà ga cảng hàng không quốc tế Long Thành... Đồng thời, tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn; thúc đẩy năng lực sản xuất trong nước; tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã ký kết, nhằm tạo những chuyển biến, cơ hội mới cho nền kinh tế.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

 Từ khóa: Miễn thuế, Giảm thuế

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay16
  • Tháng hiện tại11,183
  • Tổng lượt truy cập1,600,477
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây