Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành tài chính

Thứ hai - 03/05/2021 16:17
Ngày 28/4, tai trụ sở, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chủ trì buổi làm việc với với Tập đoàn FPT về khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số với ngành tài chính.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành tài chính
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành tài chính

Tiên phong áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý

Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, thời gian qua, ngành tài chính đã tập trung cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân và DN trên cơ sở chuẩn hóa thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính (CCHC); áp dụng nhiều hình thức hỗ trợ dịch vụ qua các thiết bị công nghệ tích hợp; xây dựng hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành cho lãnh đại; hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc tích hợp (TABMIS), quản lý thuế tập trung (TMS), hệ thống tự động hóa thủ tục hải quan và hải quan một cửa Quốc gia (VNACCS/VCIS); hệ thống trao đổi dữ liệu số ngành tài chính ….  Cùng với đó, toàn ngành tài chính đã từng bước ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực quản lý tài chính (giá, công sản, DN, bảo hiểm...) theo lộ trình cải cách và hiện đại hóa của các đơn vị chuyên môn.    

Đến nay, 100% thủ tục hành chính (TTHC) của Bộ Tài chính đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến, với nhiều tiện ích, giúp giảm thời gian, chi phí, đem lại sự hài lòng cho các tổ chức và cá nhân, DN khi tham gia giao dịch với cơ quan tài chính.

Với những nỗ lực trong công tác CCHC, ứng dụng CNTT, Bộ Tài chính đã được các cơ quan, tổ chức, người dân và DN ghi nhận. Cụ thể, từ năm 2014 đến năm 2019, Bộ Tài chính luôn được xếp trong nhóm 3 bộ đứng đầu về chỉ số CCHC, trong đó có 5 năm được đánh giá xếp thứ 2; 8 năm liên tiếp (từ 2013 - 2020) dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index khối các bộ, ngành do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Tin học Việt Nam công bố.

tc
Tiên phong áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý


Hiện nay, ứng dụng CNTT và chuyển đổi số phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý và điều hành những nhiệm vụ trọng yếu như: thuế, hải quan, kho bạc nhà nước… đang được Bộ Tài chính  coi là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên xuốt trong quá trình lãnh đạo, điều hành của ngành.

Theo đó, trước mắt, ngành tài chính từng bước triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và trợ lý ảo trong một số hoạt động nghiệp vụ chủ chốt và hoạt động chỉ đạo điều hành  như: điều hành, xây dựng, hoạch định, đánh giá chính sách của Bộ Tài chính; quản lý rủi ro trong lĩnh vực thuế, hải quan, kiểm soát chi NSNN, thị trường chứng khoán… Phấn đấu đến năm 2030 trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo trở thành phổ biến trong hoạt động điều hành, xây dựng, hoạch định, đánh giá chính sách của Bộ Tài chính và cung cấp dịch vụ tài chính số cho người dân, DN.

Đánh giá về ứng dụng số của ngành tài chính, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho rằng, Bộ Tài chính là đơn vị tiên phong trong áp dụng CNTT vào trong các lĩnh vực quản lý của ngành. Đối với chuyển đổi số của ngành tài chính, thì dữ liệu quan trọng nhất chính là các giao dịch. Trong đó, dữ liệu về hoá đơn điện tử nếu làm sáng tỏ được sẽ đạt được sự minh bạch. Ngoài ra, thương mại điện tử hiện nay đang là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng mạnh, nếu  cơ quan chức năng giám sát, quản lý được các hồ sơ giao dịch thì sẽ tăng tốc độ xử lý thông tin, tăng tính minh bạch và nguồn thu cho NSNN.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Tập đoàn FPT đã nêu ra một số đề xuất về chuyển đổi số trong ngành tài chính như: cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong nghiệp vụ đăng ký thuế đối với người nộp thuế cá nhân; tăng thu, chống gian lận; triển khai hóa đơn điện tử để tăng thu, giảm gian lận thuế GTGT, TNDN; hỗ trợ cơ quan hải quan xác định giá tính thuế; quản lý rủi ro; luân chuyển chứng từ thu ngân sách giữa các đơn vị liên quan…  

Áp dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện gian lận thuế


Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá những giải pháp, đề xuất chuyển đổi số trong ngành tài chính mà FPT đưa ra là rất thiết thực. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, tới đây, Bộ Tài chính sẽ xây dựng chiến lược phát triển CNTT đến năm 2030. Trong đó có 6 vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn và triển khai theo đúng quy định của pháp luật.  

  • Thứ nhất, hoàn thiện cơ sở pháp lý về quản lý thuế đối với thương mại điện tử;
  • Thứ hai, triển khai hóa đơn điện tử; xây dựng dữ liệu hoá đơn điện tử từ đó áp dụng trí tuệ nhân tạo phân tích hạn chế rủi ro, phát hiện gian lận trong nộp thuế, luân chuyển chứng từ qua trục kết nối liên thông.
  • Thứ ba, hỗ trợ cơ quan hải quan xác định giá tính thuế, phân tích, quản lý rủi ro trong hoàn thuế, thanh tra, kiểm tra…
  • Thứ tư, quản lý, giám sát giao dịch chứng khoán và phòng chống tội phạm trên thị trường chứng khoán.
  • Thứ năm, xây dựng cơ sở dữ liệu ngành Tài chính, kết nối liên thông qua công nghệ Blockchain.
  • Thứ 6, liên thông dữ liệu số; sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm phân tích những rủi ro trong công tác kiểm soát chi NSNN.


Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các đề xuất, kiến nghị. Trên cơ sở đó, Lãnh đạo Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo để triển khai từng dự án đầu tư đảm bảo nhanh, chính xác và phát huy được hiệu quả cao nhất.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay738
  • Tháng hiện tại4,488
  • Tổng lượt truy cập1,786,577
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây