Chia sẻ kinh nghiệm về phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính

Thứ bảy - 30/10/2021 08:36
Chiều 25/10, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) Ngô Hải Phan và ông Besla Hegedus, Trưởng phòng Tư pháp-Pháp luật và Quản trị, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã chủ trì hội thảo trực tuyến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phân cấp trong giải quyết TTHC.
Chia sẻ kinh nghiệm về phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính
Chia sẻ kinh nghiệm về phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính

Tại đầu cầu Tổng cục Thuế, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng, các vụ/đơn vị đã lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia Pháp về phân cấp trong giải quyết TTHC.

Theo ông Ngô Hải Phan, Chính phủ đã giao VPCP chủ trì cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai, xây dựng Đề án phân cấp trong giải quyết TTHC. Hiện nay, TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành Trung ương là 3.835 TTHC chiếm gần 60% so với các cấp chính quyền địa phương là 1.458 TTHC chiếm 22,3%, còn lại 1.242 TTHC là các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của cơ quan ngành dọc chiếm gần 18%. 

Trên thực tế, với các TTHC chưa được cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4, trong khi đa số người dân, doanh nghiệp cư trú và có trụ sở đóng trên địa bàn các địa phương, thì việc phải giải quyết thủ tục hành chính tại cấp bộ, cấp tỉnh làm mất nhiều thời gian, công sức của đối tượng thực hiện, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống người dân, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội. Việc phải trực tiếp giải quyết nhiều TTHC khiến các bộ, cơ quan Trung ương sa vào sự vụ, không thể tập trung nguồn lực xây dựng cơ chế, chính sách, quản lý vĩ mô.

Chính vì vậy, đề án phân cấp trong giải quyết TTHC đang được xây dựng thể hiện quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng trong việc rà soát toàn bộ TTHC liên quan đến người dân, doanh nghiệp để điều chỉnh thẩm quyền giải quyết. Việc phân cấp trong ban hành cơ chế, chính sách, cũng như phân cấp trong giải quyết công việc giữa các cơ quan quản lý nhà nước không liên quan đến người dân, doanh nghiệp không thuộc phạm vi của đề án. Đề án không đi vào những vấn đề mang tính nguyên tắc mà trực tiếp xây dựng từng phương án phân cấp cụ thể để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Ông Besla Hegedus cho biết, kinh nghiệm cải cách hành chính và phân cấp giải quyết TTHC của Pháp hữu ích cho Việt Nam bởi quá trình này đã được Pháp thực hiện từ nhiều năm qua. Hiện nay quá trình cải cách vẫn được Pháp tiếp tục thực hiện theo hướng dễ hiểu, minh bạch với người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là quá trình cải cách hiện nay gắn với với sự tham gia của công nghệ thông tin và công nghệ số. Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành cùng với VPCP trong quá trình thực hiện đề án này.

Từ đầu cầu Paris (Pháp), chuyên gia Nicolas Tenzer đã chia sẻ về phân cấp, phân quyền và đơn giản hoá TTHC - kinh nghiệm của Cộng hoà Pháp. Chương trình đơn giản hoá TTHC tại Pháp được thực hiện từ hơn 40 năm nay và đạt nhiều kết quả. Năm 2018, khoảng 80% TTHC được người dân đánh giá là đơn giản hoặc rất đơn giản. Kết quả này đạt được nhờ việc phát triển Chính phủ điện tử và cắt giảm số lượng giấy tờ, tài liệu phải cung cấp khi thực hiện thủ tục. 

Một số nguyên tắc Pháp thực hiện là, không yêu cầu cung cấp các tài liệu giấy tờ mà cơ quan quản lý đã có; hài hoà các tiêu chí phân bổ; áp dụng phương pháp tiếp cận tích cực bằng cách thông báo cho người dân về quyền của mình. Bên cạnh đó, nền tảng dịch vụ công cũng giúp thu thập phản hồi của người dùng, vì từ phản hồi của người dùng cũng có thể đánh giá được mức độ phức tạp của mỗi thủ tục.

Nêu khuyến nghị với Việt Nam trong đơn giản hoá TTHC và phân cấp, phân quyền, ông Nicolas Tenzer cho rằng không thể áp dụng máy móc kinh nghiệm từ nước này sang nước khác do sự khác biệt trong tổ chức, sự phát triển về Chính phủ điện tử… Tuy nhiên, ông Nicolas Tenzer nêu kiến nghị, đối với mỗi tài liệu giấy tờ được yêu cầu cung cấp để thực hiện thủ tục, hãy đặt câu hỏi xem có thực sự hữu ích không, tránh yêu cầu cung cấp tài liệu cơ quan quản lý đã có; có hệ thống đặt hẹn để tránh mất thời gian cho người dân, doanh nghiệp; có cơ chế lấy ý kiến phản hồi và trải nghiệm người dùng về các thủ tục được cung cấp…

Tại hội thảo, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan đề nghị các bộ, ngành, địa phương quán triệt mục tiêu đề xuất phân cấp giải quyết TTHC đạt ít nhất 20%, đồng thời bảo đảm chất lượng và tiến độ theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Việc phân cấp trong giải quyết TTHC phải được tiến hành đồng bộ, thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện thực tiễn và góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước theo từng giai đoạn.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay787
  • Tháng hiện tại4,537
  • Tổng lượt truy cập1,786,626
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây