Xác định cơ chế tài chính phù hợp để lựa chọn sử dụng điện toán đám mây đối với các loại hình dịch vụ công trực tuyến

Thứ tư - 18/08/2021 08:53
Đây là một trong những khuyến nghị chính sách của Viện Nghiên cứu chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) đối với mô hình điện toán đám mây trong quá trình chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam hiện nay.
Xác định cơ chế tài chính phù hợp để lựa chọn sử dụng điện toán đám mây đối với các loại hình dịch vụ công trực tuyến
Xác định cơ chế tài chính phù hợp để lựa chọn sử dụng điện toán đám mây đối với các loại hình dịch vụ công trực tuyến

Theo IPS, điện toán đám mây là cơ sở hạ tầng số quan trọng, phục vụ phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số ở Việt Nam, được ghi nhận trong các văn bản mang tính định hướng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia như Quyết định 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 –2025, định hướng đến năm 2030.

Một trong những lợi ích của điện toán đám mây là dễ dàng thay đổi quy mô khi mà hạ tầng đám mây có thể mở rộng hoặc thu hẹp quy mô một cách nhanh chóng, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu kinh doanh hay phát triển sản phẩm trong từng giai đoạn của khách hàng. Theo thống kê, trong giai đoạn COVID cuối năm 2020, nhờ có cơ sở hạ tầng đám mây, ứng dụng Zoom đã tăng dung lượng cho với tốc độ 5000 – 6000 máy chủ sử dụng cùng lúc để đáp ứng nhu khổng lồ của người dùng. Không những vậy, điện toán đám mây còn tích hợp được nhiều ứng dụng, không chỉ là kho lưu trữ, đây còn là một hệ sinh thái mà khách hàng có thể sử dụng kết hợp nhiều công cụ, phần mềm hữu ích phục vụ quá trình kinh doanh và vận hành nội bộ.

IPS khuyến nghị, Việt Nam cần có chính sách cụ thể về việc sử dụng điện toán đám mây, trong đó cần thể hiện rõ rằng ưu tiên ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, lợi thế cạnh tranh của điện toán đám mây, các loại mô hình dịch vụ đám mây phù hợp để sử dụng. Song hành cùng chính sách ưu tiên đám mây là nguyên tắc phân loại dữ liệu theo mức độ nhạy cảm kết hợp với yêu cầu bảo mật tương ứng nhằm chống lại các mối đe doạ hiện hành và tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia nếu dữ liệu đó bị xâm phạm.

Đặc biệt, Việt Nam cũng cần đánh giá các loại hình dịch vụ công trực tuyến, các cấu thành ưu tiên trong hệ thống dịch vụ đô thị thông minh hiện nay để di chuyển lên đám mây dùng chung hoặc đám mây Chính phủ. Do đó, việc xác định cơ chế tài chính để lựa chọn sử dụng mô hình đám mây phù hợp sau khi đã phân loại dữ liệu là việc cần thiết. Theo đó, đối tác công tư trong việc xây dựng hạ tầng đám mây là phương án có thể cân nhắc.

Đồng thời, việc đảm bảo dòng chảy dữ liệu xuyên biên giới và yêu cầu địa phương hoá dữ liệu là các vấn đề chính sách có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các DN cung cấp dịch vụ điện toán đám mây nói riêng và các DN trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông nói chung. Do đó, tiếp tục cần thêm những nghiên cứu, trao đổi và góp ý về vấn đề này.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay457
  • Tháng hiện tại50,521
  • Tổng lượt truy cập1,895,508
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây