Tổng cục Thuế họp báo chuyên đề về Hóa đơn điện tử

Thứ sáu - 26/10/2018 11:04
Ngày 19/10, Tổng cục Thuế tổ chức hợp báo chuyên đề về Nghị định 119/NĐ-CP quy định về việc áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ Chính phủ vừa ban hành. Đây là một bước tiến quan trọng trong lộ trình chuyển dịch sử dụng hóa đơn giấy sang HĐĐT hiện đại với rất nhiều lợi ích thiết thực cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế. Hiện nay Tổng cục Thuế đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để áp dụng HĐĐT đúng thời gian quy định.
Tổng cục Thuế họp báo chuyên đề về Hóa đơn điện tử
Tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhấn mạnh; việc ban hành Nghị định 119 về HĐĐT xuất phát từ yêu cầu cải cách thủ tục hành chính thuế hướng tới quản lý hóa đơn thống nhất, dễ thực hiện trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời phòng chống việc sử dụng hoá đơn bất hợp pháp để gian lận, trốn thuế, khấu trừ, hoàn khống thuế GTGT hoặc rút tiền thanh toán từ NSNN. Nghị định số 119 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2018, nhưng việc tổ chức thực hiện HĐĐT đối với các DN, các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh chậm nhất là ngày 01/11/2020. Điều này có nghĩa là, cả cơ quan thuế và người nộp thuế có thời gian 24 tháng để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất (máy móc, thiết bị, hạ tầng công nghệ thông tin…) và điều kiện về con người để áp dụng HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
Hiện tại, Tổng cục Thuế đang triển khai kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các DN trên toàn quốc, đồng thời hoàn thiện hạ tầng CNTT, giải pháp kỹ thuật đảm bảo việc thực hiện HĐĐT trên diện rộng. Ngoài việc hoàn thiện cơ sở pháp lý, ban hành các thông tư hướng dẫn và xây dựng hạ tầng CNTT, ngành thuế cũng sẽ tích cực tuyên truyền, hướng dẫn hỗ trợ cho NNT để đảm bảo cho NNT sẽ áp dụng HĐĐT theo đúng thời gian quy định của Nghị định.

Tại buổi họp báo, đại diện Vụ chính sách thuế - Tổng cục Thuế đã giới thiệu những điểm mới về HĐĐT, trong đó nêu rõ để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy truyền thống sang HĐĐT các DN, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành HĐĐT không có mã của cơ quan thuế hoặc đã đăng ký áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế trước ngày 1/11/2018 thì được tiếp tục sử dụng HĐĐT. DN, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng trước ngày 1/11/2018 thì được tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn đã mua đến hết ngày 31/10/2020 và vẫn phải thực hiện các thủ tục về hóa đơn theo quy định tại các Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Nghị định 119 cũng quy định: DN kinh doanh ở các lĩnh vực: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh siêu thị; thương mại và các DN, tổ chức kinh tế đã xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, có hệ thống phần mềm kế toán có thể lập tra cứu, lưu trữ dữ liệu thì được sử dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế. Khi sử dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế, DN thuộc các ngành nghề, lĩnh vực nêu trên có trách nhiệm chuyển dữ liệu HĐĐT đã lập đến cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Các DN không thuộc các ngành nghề lĩnh vực nêu trên, các DN rủi ro cao thì sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ./.

Tác giả bài viết: TCT

Nguồn tin: www.gdt.gov.vn

 Từ khóa: hóa đơn điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay59
  • Tháng hiện tại11,226
  • Tổng lượt truy cập1,600,520
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây