Thuế điện tử: hỗ trợ hiệu quả người nộp thuế trong mùa dịch

Thứ hai - 21/06/2021 14:04
Thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, ngành thuế đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong các quy trình quản lý. Nỗ lực này càng được cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 nhằm mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế.
Thuế điện tử: hỗ trợ hiệu quả người nộp thuế trong mùa dịch
Thuế điện tử: hỗ trợ hiệu quả người nộp thuế trong mùa dịch

Theo Tổng cục Thuế, hệ thống đăng ký, khai, nộp, hoàn thuế điện tử được triển khai trên toàn quốc thời gian qua đã hỗ trợ hiệu quả cho DN trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Hầu hết DN đã thực hiện khai và nộp thuế bằng phương thức điện tử thay cho việc phải đến trực tiếp cơ quan thuế để giao dịch. Qua đó, giúp tiết kiệm chi phí chung cho toàn xã hội và thời gian của DN cũng như của cơ quan thuế. Tính đến tháng 5/2021, toàn quốc có 99,59% số DN đang hoạt động đã thực hiện khai thuế điện tử; 98,66% DN hoàn thành đăng ký nộp thuế điện tử và 97,33% DN đã hoàn thuế điện tử trên tổng số 6.206 DN hoàn thuế. Đối với các dịch vụ thuế điện tử dành cho cá nhân, Tổng cục Thuế đã hoàn thành triển khai khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê tài sản (trong đó có hoạt động cho thuê nhà) tại 63 cục thuế và các chi cục thuế trực thuộc với 350.291 tài khoản đăng ký. Ngoài ra, đã kết nối với 7 ngân hàng thương mại (VietcomBank, VietinBank, AgriBank, MBBank, VPBank, BIDV, TPBank) để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân. Trong 5 tháng đầu năm 2021, đã có 81.606 giao dịch nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy trên cả nước qua hình thức ibanking và mobile banking, chiếm 5,01% trên tổng số 1.629.896 giao dịch lệ phí trước bạ ôtô, xe máy.

Ghi nhận những nỗ lực của ngành thuế, bà Hoàng Ngọc Hoa, kế toán Công ty TNHH SC Việt Nam chia sẻ, việc triển khai các dịch vụ khai thuế điện tử đã mang lại nhiều thuận tiện cho DN trong việc lập, gửi hồ sơ và nhận kết quả. Nếu hồ sơ cần phải giải trình, bổ sung thông tin, thì người nộp thuế có thể thực hiện một cách dễ dàng ngay tại trụ sở công ty, do quy trình được thực hiện hoàn toàn qua mạng. “Đặc biệt, với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, thuế điện tử đã thực sự mang lại nhiều tiện lợi cho người nộp thuế. Ngoài việc thực hiện các quy trình qua mạng, tôi còn có thể truy cập cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để xem các thông tin và theo dõi giao dịch nộp thuế của mình mà không cần đến trực tiếp cơ quan thuế” -chị Hoa cho biết. 

Đặc biệt, trong thời gian thực hiện quyết toán thuế năm 2019 và 2020 cũng là giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, ngành thuế đã tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế qua mạng. Riêng trong năm 2020, Tổng cục Thuế đã nâng cấp 191 phiên bản các ứng dụng, tăng gần 100% số lượng phiên bản nâng cấp so với những năm gần đây (mỗi năm trung bình khoảng 100 phiên bản nâng cấp). Ngoài ra, nhằm triển khai các văn bản của Quốc hội, Chính phủ về chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người nộp thuế vượt qua dịch Covid-19 và đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội, Tổng cục Thuế đã ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ thông tin hỗ trợ thực hiện nghĩa vụ thuế theo phương thức điện tử. Trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021, ngành thuế đã nâng cấp gần 50 phiên bản các ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế như eTax, iHTKK, NTĐT, HTKK, NTK, TMS. Đồng thời, chỉ đạo các cục thuế đẩy nhanh việc cấp tài khoản giao dịch điện tử cho cá nhân nhằm mở rộng dịch vụ khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân. Tính đến ngày 10/5/2021, tổng số tài khoản thuế điện tử đã cấp cho cá nhân là 339.032, trong đó, cấp qua cổng dịch vụ công quốc gia là 6.118 tài khoản; qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế là 245.368 tài khoản và đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế là 81.183 tài khoản. Đồng thời, tiếp tục nâng cấp phần mềm TeamViewer, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ từ xa cho người nộp thuế; nâng cấp hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế để giải đáp chính sách, pháp luật thuế kịp thời và an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo kế hoạch năm 2021, ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác hiện đại hóa, cung cấp miễn phí cho người nộp thuế các ứng dụng hỗ trợ kê khai và nâng cấp các quy trình thủ tục theo hướng thực hiện hoàn toàn trên môi trường điện tử, nhằm mang lại lợi ích tối đa cho người nộp thuế. Đồng thời, xây dựng và triển khai hệ thống phần mềm quản lý hoá đơn điện tử đáp ứng Nghị định số 119/2018/NĐ-CP, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Tiếp tục nâng cấp các dịch vụ công trực tuyến dành cho DN và cá nhân lên mức độ 3, 4 và triển khai tích hợp với cổng dịch vụ công quốc gia. Trong đó, một số thủ tục sẽ có sự thay đổi về nghiệp vụ theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,462
  • Tháng hiện tại11,117
  • Tổng lượt truy cập1,600,411
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây