Tăng cường bố trí các nguồn vốn đầu tư công, thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp

Thứ ba - 10/05/2022 17:16
Ngày 10/5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo quốc tế về nông nghiệp hiệu quả cao tại Việt Nam năm 2022 theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan.
Tăng cường bố trí các nguồn vốn đầu tư công, thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp
Tăng cường bố trí các nguồn vốn đầu tư công, thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi chương trình Hội thảo quốc tế về Nông nghiệp thông minh 2021-2022 do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng các Mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Australia, Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, CHLB Đức thực hiện, qua đó nhằm hỗ trợ cung cấp thông tin công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp của các quốc gia phát triển tới các DN Việt Nam; hỗ trợ các địa phương ở Việt Nam tìm ra các giải pháp nâng cao năng suất cây trồng phục vụ xuất khẩu.

Chia sẻ tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là lần đầu tiên nền nông nghiệp Việt Nam có một chiến lược mang tính dài hạn và tích hợp cả nông nghiệp và nông thôn. Theo đó, chiến lược không chỉ đặt ra mục tiêu giải quyết những vấn đề nội tại của nền nông nghiệp Việt Nam khi đang đứng trước sự thay đổi toàn cầu như VUCA (biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ), biến đổi khí hậu, biến động thị trường, mà còn phải thích nghi, chuyển đổi xu hướng thị trường như nền kinh tế xanh, thị trường xanh; tích hợp giá trị của cuộc CMCN 4.0 giữa nền nông nghiệp tri thức và nông nghiệp thông minh. Với các vấn đề trên, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị cần có một diễn đàn để kết nối các chuyên gia tham gia chia sẻ thông tin, sáng kiến và xây dựng kế hoạch hành động để giải quyết các vấn đề mà nông nghiệp Việt Nam còn gặp phải, hỗ trợ nền nông nghiệp Việt Nam chuyển động nhanh hơn và tiếp cận với những vấn đề mới.

 

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao các hoạt động kết nối cụ thể, thực chất giữa chuyên gia - nhà quản lý và DN nhằm thúc đẩy sự liên kết hợp tác, chia sẻ kiến thức, mở rộng cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp thông minh. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược về kinh tế vĩ mô, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn xác định nông nghiệp có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam và đặc biệt phát huy giá trị trong việc thực hiện phát triển nhanh và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội cũng như bảo vệ môi trường.

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nông nghiệp. Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0 đã đề ra chủ trương tập trung phát triển các ngành ưu tiên có mức độ sẵn sàng cao, trong đó có nông nghiệp số. Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có chính sách hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp trong nông nghiệp; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là những thành tựu của CMCN 4.0.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã, đang và sẽ tích cực thực hiện chủ trương thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong DN, đặc biệt là tăng cường phối hợp Bộ NN&PTNT đẩy mạnh bố trí các nguồn vốn đầu tư công đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng quy mô lớn hiện đại, sản xuất liên kết chuỗi giá trị, ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông nông nghiệp. Đồng thời, chú trọng đến việc xây dựng các trung tâm nghiên cứu, tăng cường cho nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo để dẫn dắt, phát triển ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Với những định hướng đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động thúc đẩy các hoạt động kết nối thông qua Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới nhằm tạo diễn đàn trao đổi về thực tiễn phát triển nông nghiệp, ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các hoạt động nông nghiệp của các nước tiên tiến. Đây là nguồn kiến thức hết sức giá trị và thực tiễn cho các DN, cá nhân và nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là bước khởi đầu tích cực để kết nối các nguồn lực tri thức, góp phần thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam chủ động tiếp cận với các giải pháp, công nghệ, kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến của các nước trên thế giới.

Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan nhà nước, các chuyên gia, tổ chức, DN và các quỹ đầu tư đã tham gia chia sẻ, giới thiệu các đề án nghiên cứu khoa học tiên tiến về lĩnh vực nông nghiệp hiệu quả cao. Với chuyên đề “Cải tiến giống cây trồng và công nghệ bảo quản nông sản để đạt được cây trồng năng suất cao phục vụ xuất khẩu”, Hội thảo cũng đã cung cấp thông tin công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng như giới thiệu cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường của DN nước ngoài vào Việt Nam và của DN Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập113
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm111
  • Hôm nay659
  • Tháng hiện tại4,409
  • Tổng lượt truy cập1,786,498
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây