Kinh nghiệm quyết toán thuế - bật mí bí kíp cho doanh nghiệp.

Thứ năm - 22/09/2022 14:26
Kinh nghiệm quyết toán thuế là ”hành trang” không chỉ dành cho kế toán viên mà còn cần thiết cho chủ doanh nghiệp. Đối mặt với thanh tra thuế của nhà nước, bạn cần trang bị cho bản thân một vài hiểu biết và kỹ năng để giúp doanh nghiệp vượt qua “ải” này. Kế toán Trường Thành xin bật mí cho bạn thông tin quyết toán thuế.
Kinh nghiệm quyết toán thuế
Kinh nghiệm quyết toán thuế

Kinh nghiệm quyết toán thuế

 

Quyết toán thuế đòi hỏi rất nhiều báo cáo. Đi theo đó là những chứng từ, sổ sách liên quan. Chưa kể, doanh nghiệp và kế toán cần chấp hành những quy định của việc quyết toán thuế.

Cách làm quyết toán thuế tránh sự phiền hà là cực kỳ cẩn thận. Các kế toán viên thường mách nhau những lưu ý, kinh nghiệm làm quyết toán hữu ích.

Dưới đây là một vài mẹo hướng dẫn quyết toán thuế. Bạn có thể lưu lại để tránh gặp các sai phạm mà Trường Thành đã liệt kê ở trên.
 

Kinh nghiệm quyết toán thuế về thuế GTGT

 

Chỉ kê khai thuế khi có hóa đơn gốc (Đối với hàng hóa mua trong nước) hoặc giấy nộp tiền thuế gốc (Đối với hàng hóa nhập khẩu). Các bản photo, scan hóa đơn đều không được chấp nhận.

Hàng hóa được kê khai dựa vào giấy nộp tiền thuế chứ không dựa vào tờ khai hải quan. Kế toán viên chỉ được kê khai khi có giấy nộp tiền thuế. Nếu ngày tháng trên giấy nộp tiền thuế và sổ kế toán không khớp nhau, doanh nghiệp sẽ bị cho là kê khai sai kỳ tính thuế hoặc chậm nộp thuế GTGT.

Sau khi nộp xong báo xong, nhớ lưu lại một bản excel tờ khai thuế để khi quyết toán còn dùng đến.
 

Kinh nghiệm quyết toán thuế về hàng hóa

 

Hóa đơn là vấn đề dễ bị Thuế bắt bẻ khi thiếu. Vậy nên tất cả các trường hợp xuất hàng ra khỏi kho đều phải xuất hóa đơn.
 

Kinh nghiệm khắc phục chi phí bị loại khi quyết toán thuế TNDN

 

Nắm rõ các khoản chi phí bị loại khi quyết toán thuế là một lợi thế lớn cho kế toán viên. Bằng kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi sẽ đưa ra một số giải pháp khắc phục chi phí bị loại giúp doanh nghiệp tối ưu lợi ích trong quá trình quyết toán thuế.

Các khoản chi bị loại khi quyết toán thuế TNDN có thể nằm trong số những trường hợp sau : 

 • Không phải khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến các hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Khoản chi không có đủ hóa đơn và chứng từ theo quy định pháp luật
 • Khoản chi có hóa đơn mua hàng hóa dịch vụ giá trị từ 20 triệu đồng trở lên khi thanh toán không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Cách khắc phục các khoản chi bị loại khi quyết toán thuế TNDN

 • Truy thu lại toàn bộ giấy tờ hoàn thiện hồ sơ kế toán, bổ sung hóa đơn, chứng từ còn thiếu theo quy định pháp luật
 • Thiết kế hợp đồng rõ ràng thu chi
 • Với những hợp đông quá hạn, có phụ lục gia hạn thêm hợp đồng
 
cai cach thu tuc hanh chinh thue krwq

Cách sắp xếp hóa đơn

 

Cách sắp xếp chứng từ quyết toán thuế cùng là một phần việc dễ mắc phải lỗi. Các kế toán viên nên đặc biệt lưu ý vấn đề này.

 • Đối với hóa đơn đầu ra

Hóa đơn nên được đánh số thứ tự theo cuốn. Cần có sự đồng nhất giữa tình hình sử dụng hóa đơn và bảng kê đầu ra. Nên giữ lại các liên 2 của hóa đơn bị hủy để tránh bị “vặn vẹo” khi quyết toán thuế.

Hãy tạo một file Excel để liệt kê lại các phần hóa đơn bị hủy, bị xóa bỏ. Với cách làm này, bạn sẽ không phải lo lắng việc Cơ quan thuế hỏi về những hóa đơn đã bị hủy.

 • Đối với hóa đơn đầu vào

Hãy sắp xếp các hóa đơn đầu vào thành một cuốn sổ, đóng theo từng kỳ (hoặc theo tháng). Sắp xếp các hóa đơn theo thứ tự như trên tờ khai GTGT. Như vậy, khi tìm kiếm hóa đơn sẽ dễ dàng hơn.

Xem thêm : 
Những Lưu Ý Về Thời Gian Quyết Toán Thuế Doanh Nghiệp Cần Biết.
 

Kinh nghiệm đối mặt với cơ quan thuế

 

Ngoài việc phải cẩn trọng trong nghiệp vụ, bạn còn cần cẩn trọng và khéo léo hơn khi cơ quan thuế kiểm tra. Dưới đây là một vài kinh nghiệm quyết toán với cơ quan thuế tại công ty của bạn.
 

Soát xét toàn bộ hồ sơ liên quan tới năm quyết toán

 

Sau khi nhận được thông báo sẽ được Cơ quan thuế đi thanh tra, quyết toán thuế. Việc đầu tiên bạn cần quan tâm là soát xét hồ sơ kế toán bao gồm hồ sơ, sổ sách, chứng từ, báo cáo của doanh nghiệp.

Hồ sơ được làm sạch sẽ, hoàn thiện, doanh nghiệp mới có thể yên tâm để Cơ quan thuế quyết toán được. Ngược lại, nếu còn tồn tại quá nhiều thiếu sót, hãy làm tờ trình hoặc trao đổi thêm với đội kiểm tra Thuế xin hoãn thời gian quyết toán.

Việc xin hoãn thời gian quyết toán là một giải pháp hiệu quả để doanh nghiệp có thêm thời gian để xem xét lại toàn bộ hồ sơ sổ sách của mình. Bên cạnh đó, đây còn là thời gian để kế toán viên có thể “chữa cháy” nếu cần.

 

Cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh


 

Luôn hợp tác những thứ cần thiết

 

Trước khi xuống đơn vị doanh nghiệp để thực hiện kiểm tra, Cơ quan thuế sẽ gửi các yêu cầu và danh sách những sổ sách cần chuẩn bị.

Những lúc như thế này, dù muốn hay không, bạn vẫn phải chấp hành và làm theo những gì Cơ quan thuế yêu cầu. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp hãy kéo dài thời gian để chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ kế toán theo yêu cầu.

Việc hồi đáp yêu cầu càng nhanh, càng nhiều sẽ khiến doanh nghiệp càng soi thấy nhiều lỗi. Hãy khéo léo trao đổi và chọn lọc những thông tin cần cung cấp cho Cơ quan thuế.
 

Kinh nghiệm quyết toán thuế khi trả lời cán bộ thuế

 

Cán bộ thuế sẽ hỏi bạn một số câu nhằm thăm dò tình hình thực chất của doanh nghiệp. Bạn cần phân loại các câu hỏi có thể trả lời ngay được và các câu hỏi cần thời gian để trả lời.

Chắc chắn rằng câu trả lời bạn đưa ra cho Cơ quan Thuế là câu trả lời kín kẽ, an toàn, hợp lý và đôi khi là đúng luật nhất.
 

Giải trình sau khi có biên bản ghi nhận số liệu

 

Sau khi có biên bản ghi nhận số liệu, bạn cần sắp xếp các câu hỏi và nội dung cần trả lời. Vì làm việc với cơ quan Nhà Nước nên muốn giải trình phải có công văn theo thứ tự ưu tiên.

Khi giải trình cần lưu ý: Trả lời đúng, đủ, kèm theo văn bản trích.

 

111216baoxaydung image002


 

Vui vẻ nộp tiền thuế

 

Trong trường hợp xấu nhất là doanh nghiệp nhận được quyết định cuối cùng về quyết toán thuế. Hãy chấp nhận và nộp phạt. Để tránh ảnh hưởng đến mức phạt của doanh nghiệp sau này. Hãy sắp xếp kế hoạch tài chính để nộp thuế đúng hạn.

Sau cùng, nhớ viết và lưu lại biên bản kiểm tra quyết toán thuế thật chính xác và chi tiết. Đây sẽ là một chứng từ cần thiết cho doanh nghiệp những lúc cần tới.

Trên đây là bật mí kinh nghiệm quyết toán thuế mà Trường Thành muốn chia sẻ cùng bạn. Để được hỗ trợ tốt nhất, vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

 Từ khóa: quyết toán thuế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập10
 • Hôm nay796
 • Tháng hiện tại4,546
 • Tổng lượt truy cập1,786,635
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây