Đề xuất thống nhất một mức thuế xuất khẩu 5% đối với phân bón

Thứ ba - 05/07/2022 06:24
Để góp phần hạ giá bán trong nước, ổn định nguồn cung, cũng như tránh gian lận, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ quy định thống nhất một mức thuế suất thuế xuất khẩu 5% đối với mặt hàng phân bón thuộc nhóm 31.02, 31.03, 31.04, 31.05 tại Biểu thuế xuất khẩu, mà không phân biệt theo tỷ lệ tài nguyên khoáng sản trong sản phẩm.
Đề xuất thống nhất một mức thuế xuất khẩu 5% đối với phân bón
Đề xuất thống nhất một mức thuế xuất khẩu 5% đối với phân bón

Gần đây, Bộ Tài chính nhận được kiến nghị của một số cơ quan đề nghị rà soát, xem xét chính sách thuế xuất khẩu đối với mặt hàng phân bón trong bối cảnh giá cả tăng cao. Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, theo báo cáo của Tập đoàn hóa chất Việt Nam, hiện nay thị trường phân bón đang có nhiều biến động. Giá các loại phân bón trên thế giới và trong nước liên tục tăng cao, chủ yếu do nguyên liệu dùng cho sản xuất trong nước phải nhập khẩu và các loại nguyên liệu này đã tăng giá mạnh trong thời gian qua. Thêm vào đó, tình trạng khan hiếm container rỗng và thiếu nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, như thiếu quặng apatit tuyển để sản xuất phân bón NP, cũng góp phần đẩy giá mặt hàng phân bón tăng lên.

Đến nay, tổng công suất của các cơ sở sản xuất phân bón trong nước là 29,25 triệu tấn/năm. Trong đó, công suất sản xuất phân bón vô cơ là 25,21 triệu tấn/năm, sản xuất phân bón hữu cơ là 4,04 triệu tấn/năm. Với mức công suất này, nếu các nhà máy sản xuất phân bón hoạt động thuận lợi, thì có thể đáp ứng nhu cầu phân đạm và phân lân trong nước. Riêng phân kali, do Việt Nam không có mỏ muối kali nên bắt buộc phải dựa vào nguồn cung từ nhập khẩu. Năm 2021 Việt Nam đã nhập khẩu 4,54 triệu tấn phân bón, tăng 19,4% về khối lượng, tăng 52,6% về kim ngạch và tăng 27,8% về giá so với năm 2020. Trung Quốc là thị trường chủ đạo cung cấp phân bón các loại cho Việt Nam, chiếm 44,5% trong tổng số lượng và chiếm 42% trong tổng kim ngạch nhập khẩu phân bón của cả nước, đạt 2,02 triệu tấn, tăng cả lượng, kim ngạch và giá so với năm 2020, với mức tăng tương ứng 27,3%, 65,6% và 30%. Trong khi đó, cũng trong năm 2021, Việt Nam xuất khẩu 1,35 tấn phân bón, tăng 16,4% về khối lượng, tăng 64,2% về kim ngạch và giá tăng 41,2% so với năm 2020. Campuchia là thị trường tiêu thụ phân bón của Việt Nam nhiều nhất, chiếm tới 40,2% trong tổng lượng và 37,4% tổng kim ngạch xuất khẩu phân bón của cả nước.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, giá cả các nguyên liệu sản xuất phân bón trên thị trường thế giới liên tục tăng mạnh, do tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraina, cùng với diễn biến dịch Covid-19 làm đứt gãy chuối cung ứng, trong khi nhu cầu sử dụng ở mức cao. Nhiều quốc gia đã hạn chế việc xuất khẩu phân bón để giữ lại nguồn cung cho thị trường nội địa. Trong nước, giá phân bón cũng liên tục tăng và đang ở mức cao. Để góp phần hạ giá phân bón, ổn định nguồn cung, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quản lý chặt chẽ, tránh gian lận trong quá trình thực hiện, căn cứ khung thuế suất quy định tại Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định thống nhất một mức thuế suất thuế xuất khẩu 5% đối với mặt hàng phân bón thuộc nhóm 31.02, 31.03, 31.04, 31.05 tại Biểu thuế xuất khẩu, không phân biệt theo tỷ lệ tài nguyên khoáng sản trong sản phẩm phân bón. Theo đó, đối với loại phân bón có giá trị tài nguyên khoáng sản cộng chi phí năng lượng dưới 51% giá thành sản phẩm sẽ có mức thuế suất thuế xuất khẩu tăng từ 0% lên 5%. Đối với mặt hàng phân bón có giá trị tài nguyên khoáng sản cộng chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên có thuế suất thuế xuất khẩu 5% như hiện hành. Riêng đối với phân bón thuộc nhóm 31.01 là phân bón hữu cơ, không sử dụng tài nguyên khoáng sản, Bộ Tài chính trình Chính phủ giữ nguyên mức thuế suất thuế xuất khẩu 0% hiện hành. Đồng thời, do mức thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng phân bón được quy định cụ thể tại Biểu thuế xuất khẩu, không phân biệt theo tỷ lệ tài nguyên khoáng sản được sử dụng nên Bộ Tài chính trình Chính phủ bãi bỏ Khoản 4 Điều 4 Nghị định số 122/2016/NĐ-CP.

Đánh giá tác động, Bộ Tài chính cho biết, phương án đề xuất này sẽ góp phần giữ lại nguồn phân bón cho sử dụng trong nước, nhất là trong bối cảnh giá đang có xu hướng tăng, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước và DN. Đồng thời, giảm bớt thủ tục hành chính, do việc DN và cơ quan hải quan phải xác định tỷ lệ tài nguyên khoáng sản cấu thành trong sản phẩm. Bên cạnh đó, thực hiện theo phương án này sẽ góp phần tăng thu ngân sách từ phân bón xuất khẩu. Tuy nhiên, số tăng thu từ thuế xuất khẩu có thể giảm xuống, nếu như lượng phân bón sản xuất ra được sử dụng tiêu thụ nội địa.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

 Từ khóa: Thuế xuất khẩu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,182
  • Tháng hiện tại47,717
  • Tổng lượt truy cập1,684,327
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây