Chính sách thuế TNCN đối với hoạt động đầu tư vốn

Thứ hai - 26/07/2021 09:58
Cục Thuế TP Hà Nội nhận được công văn không số ngày 27/05/2021 của Bà Vũ Thúy Hồng (Hà Nội) vướng mắc về chính sách thuế TNCN. Ngày 18/6/2021, Cục Thuế Hà Nội có Công văn 21839/CTHN-TTHT hướng dẫn như sau:
Chính sách thuế TNCN đối với hoạt động đầu tư vốn
Chính sách thuế TNCN đối với hoạt động đầu tư vốn

 - Căn cứ Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TNCN, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế TNCN và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế TNCN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế TNCN hướng dẫn như sau:

+ Tại Điều 2 quy định về các khoản thu nhập chịu thuế:

“Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế TNCN và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập chịu thuế TNCN bao gồm:

3. Thu nhập từ đầu tư vốn Thu nhập từ đầu tư vốn là khoản TNCN nhận được dưới các hình thức:

e) Các khoản thu nhập nhận được từ đầu tư vốn dưới các hình thức khác kể cả trường hợp góp vốn đầu tư bằng hiện vật, bằng danh tiếng, bằng quyền sử dụng đất, bằng phát minh, sáng chế. ”

+ Tại Điều 10 hướng dẫn căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn đối với cá nhân cư trú: “Căn cứ tính thuế đối với thu nhập, từ đầu tư vốn là thu nhập tính thuế và thuế suất.

1. Thu nhập tính thuế Thu nhập tính thuế từ đầu tư vốn là thu nhập chịu thuế mà cá nhân nhận được theo hướng dẫn tại khoản 3, Điều 2 Thông tư này.

2. Thuế suất đối với thu nhập từ đầu tư vốn áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 5%.

3. Thời điểm xác định thu nhập tính thuế Thời điểm xác định thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho người nộp thuế

... ”

+ Tại Điều 25 quy định về khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế: “Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế

1. Khấu trừ thuế Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập, cụ thể như sau: … d) Thu nhập từ đầu tư vốn Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ đầu tư vốn theo hướng dẫn tại khoản 3, Điều 2 Thông tư này có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN trước khi trả thu nhập cho cá nhân trừ trường hợp cá nhân tự khai thuế theo hướng dẫn tại khoản 9, Điều 26 Thông tư này. Số thuế khấu trừ được xác định theo hướng dẫn tại Điều 10 Thông tư này. ”

+ Tại Điều 26 quy định về khai thuế, quyết toán thuế: “Điều 26. Khai thuế, quyết toán thuế ...

9. Khai thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn trong trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu, lợi tức ghi tăng vốn. Cá nhân nhận cổ tức bằng cổ phiếu, lợi tức ghi tăng vốn chưa phải khai và nộp thuế từ đầu tư vốn khi nhận. Khi chuyển nhượng vốn, rút vốn, giải thể DN cá nhân khai và nộp thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn và thu nhập từ đầu tư vốn. ”

Căn cứ quy định trên, Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau: Trường hợp cá nhân có thu nhập từ đầu tư vốn theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Thông tư 111/2013/TTBTC thì tổ chức chi trả có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN trước khi trả thu nhập cho cá nhân theo hướng dẫn tại điểm d khoản 1 Điều 25 và số thuế khấu trừ được xác định theo hướng dẫn tại Điều 10 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trong quá trình thực hiện chính sách thuế, trường hợp còn vướng mắc, Bà Vũ Thúy Hồng có thể tham khảo các văn bản hướng dẫn của Cục Thuế Hà Nội được đăng tải trên website http://hanoi.gdt.gov.vn hoặc liên hệ với Phòng Quản lý hộ kinh doanh, cá nhân và thu khác để được hỗ trợ giải quyết.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay562
  • Tháng hiện tại50,626
  • Tổng lượt truy cập1,895,613
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây