Tập trung xử lý các khoản nợ thuế tại các địa phương

Thứ năm - 05/10/2017 16:14
(Taichinh) - Các Cục Hải quan tỉnh, thành phố không hoàn thành chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế được coi là không hoành thành nhiệm vụ thu ngân sách và là một trong những chỉ tiêu để xem xét, đánh giá thi đua cuối năm 2017
Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tập trung xử lý, thu hồi các khoản nợ thuế có khả năng thu. Nguồn: Internet
Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tập trung xử lý, thu hồi các khoản nợ thuế có khả năng thu. Nguồn: Internet
Đó là nội dung tại công văn của Tổng cục Hải quan gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố yêu cầu tập trung xử lý, thu hồi các khoản nợ thuế.
Cụ thể, nhằm tăng cường các giải pháp chống thất thu thuế những tháng cuối năm, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tập trung xử lý, thu hồi các khoản nợ thuế có khả năng thu đã được giao theo Quyết định số 1084/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan.
Đối với các khoản nợ thuế phát sinh trong năm 2017, các đơn vị phải thành lập tổ đôn đốc thu đòi nợ thuế, xây dựng kế hoạch chi tiết, xác định rõ nguyên nhân và có giải pháp thu hồi kịp thời số nợ phát sinh trong năm 2017.
Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố cần tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành trong đó cần tập trung vào các mặt hàng có trị giá lớn, thuế suất cao, hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp từ các thị trường có nghi vấn; hàng hóa khai giảm giá, mức giá khai báo thấp hơn cơ sở dữ liệu.
Hàng hóa khai báo thuế suất ưu đãi đặc biệt, khai thuộc đối tượng miễn thuế, hoàn thuế; hàng hóa khai sai loại hình sau đó đề nghị thanh khoản hoàn thuế...

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, hạn chế việc doanh nghiệp lợi dụng sơ hở chính sách để trục lợi, đảm bảo ngăn chặn hiệu quả hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tránh thất thu ngân sách nhà nước, các cục hải quan tỉnh, thành phố cần tập trung nguồn lực để triển khai hiệu quả các đề án trọng tâm của ngành theo phương thức quản lý mới như: Đề án quản lý, giám sát hải quan tại cảng biển; Đề án quản lý, giám sát hải quan tại cảng hàng không; Đề án quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu; Đề án thu thuế và thông quan 24/7… .

Hiện nay, chỉ tiêu phấn đấu thu ngân sách nhà nước của ngành Hải quan được Bộ Tài chính giao là 295.000 tỷ đồng, tăng thêm 5.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu phấn đấu được giao và tăng hơn 10.000 tỷ so với dự toán xây dựng  trước đó.

 

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: tapchitaichinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay276
  • Tháng hiện tại4,026
  • Tổng lượt truy cập1,786,115
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây