Chính phủ quy định về nguyên tắc hỗ trợ các địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội

Thứ bảy - 06/05/2017 15:20
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 579/QĐ-TTg, ngày 28/4/2017 về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện các chính sách an sinh xã hội giai đoạn 2017 - 2020.
Chính phủ quy định về nguyên tắc hỗ trợ các địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội

Quyết định nêu rõ nguyên tắc hỗ trợ cụ thể như sau: Việc hỗ trợ kinh phí tăng thêm từ ngân sách trung ương (NSTW) cho ngân sách địa phương (NSĐP) trong giai đoạn 2017-2020 để thực hiện các chính sách an sinh xã hội (ASXH) do trung ương ban hành (không bao gồm chính sách thực hiện cải cách tiền lương theo nghị quyết của Quốc hội) được thực hiện trên cơ sở nguồn lực NSTW và theo khả năng cân đối ngân sách từng địa phương, đồng thời yêu cầu các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện dự toán ngân sách phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi NSĐP để tăng thêm mức NSĐP đảm bảo, giảm bớt phần hỗ trợ từ NSTW.

Theo đó, NSTW sẽ hỗ trợ tối đa: 100% nhu cầu kinh phí tăng thêm cho các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách; 80% nhu cầu kinh phí tăng thêm cho các địa phương có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về NSTW từ 10% trở xuống và tỉnh Quảng Ngãi; 50% nhu cầu kinh phí tăng thêm cho các địa phương có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về NSTW từ trên 10% đến 50%; 30% nhu cầu kinh phí tăng thêm cho các địa phương có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về NSTW từ trên 50% đến 60%; các địa phương còn lại do NSĐP đảm bảo.

Ngoài ra, hằng năm, trường hợp các địa phương có nguồn cải cách tiền lương còn dư, sau khi đã đảm bảo đủ nhu cầu cải cách tiền lương trong năm, thì sử dụng để chi trả thay phần NSTW hỗ trợ để thực hiện các chính sách ASXH do trung ương ban hành (giảm tương ứng phần NSTW phải hỗ trợ theo chế độ). Trường hợp sau khi sử dụng hết nguồn cải cách tiền lương còn dư để thực hiện các chính sách ASXH do trung ương ban hành, NSĐP vẫn thiếu nguồn, NSTW sẽ bổ sung phần chênh lệch thiếu cho từng địa phương để thực hiện các chính sách ASXH theo mức hỗ trợ tối đa.

Bên cạnh đó, đối với các địa phương có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về NSTW phải sử dụng NSĐP để thực hiện một phần hoặc toàn bộ chính sách ASXH do trung ương ban hành, nếu hụt thu do nguyên nhân khách quan hoặc tăng thu thấp: Sau khi đã sử dụng 50% số tăng thu NSĐP (nếu có) và 50% dự phòng NSĐP được Thủ tướng Chính phủ giao vẫn còn thiếu thì NSTW sẽ hỗ trợ phần chênh lệch thiếu.

Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài chính trong Quý I hàng năm tạm thông báo nguồn cải cách tiền lương dự kiến đến hết năm ngân sách còn dư (nếu có) của các địa phương để các địa phương chủ động tạo nguồn thực hiện các chính sách ASXH do Trung ương ban hành. Bên cạnh đó, căn cứ nguồn thực hiện các chính sách ASXH do Trung ương ban hành đã được bố trí trong phạm vi dự toán chi NSTW hàng năm, tạm ứng từ NSTW cho các địa phương trong trường hợp nhu cầu kinh phí thực hiện chính sách của địa phương lớn, vượt quá khả năng cân đối của NSĐP.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố phải chủ động bố trí nguồn NSĐP để thực hiện các chính sách ASXH do trung ương ban hành. Trường hợp nhu cầu kinh phí phát sinh lớn, vượt quá khả năng cân đối của NSĐP, phải có báo cáo nhu cầu kinh phí gửi Bộ Tài chính để xử lý kinh phí theo quy định. Các địa phương phải báo cáo đầy đủ, kịp thời theo quy định về Bộ Tài chính kết quả thực hiện từng chính sách an sinh xã hội để tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền bố trí dự toán ngân sách năm sau hỗ trợ NSĐP./.

Tác giả bài viết: H.Thọ

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

 Từ khóa: an sinh xã hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay609
  • Tháng hiện tại50,673
  • Tổng lượt truy cập1,895,660
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây