Tăng cường hỗ trợ người nộp thuế vượt qua dịch Covid-19

Thứ sáu - 27/08/2021 07:40
Nhằm góp phần giúp người nộp thuế vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, cơ quan thuế đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ tổ chức, cá nhân, DN trong thực hiện quy định quản lý thuế.
Tăng cường hỗ trợ người nộp thuế vượt qua dịch Covid-19
Tăng cường hỗ trợ người nộp thuế vượt qua dịch Covid-19

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Chính phủ đang làm và nỗ lực hết sức có thể trong điều kiện của đất nước để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao và hỗ trợ người nộp thuế gặp khó khăn, cơ quan thuế các cấp đã tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế bằng phương thức điện tử. Trong đó, tập trung hướng dẫn người nộp thuế sử dụng hệ thống kênh hỗ trợ trực tuyến (dịch vụ hỏi-đáp trên hệ thống thuế điện tử Etax).

Cơ quan thuế cũng chủ động gửi văn bản mới, tài liệu hướng dẫn qua thư điện tử của người nộp thuế; sử dụng mạng xã hội như Facebook, youtube, zalo… để thực hiện tuyên truyền và hướng dẫn người nộp thuế; phối hợp với các cơ quan báo, đài phát thanh, đài truyền hình để triển khai các chương trình tuyên truyền, hỗ trợ cho người nộp thuế trên địa bàn quản lý.

Để hỗ trợ hộ kinh doanh khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68//NQ-CP, Cục Thuế Bắc Cạn đã tuyên truyền rộng rãi đến các hộ kinh doanh nắm bắt rõ thông tin, chính sách của Nhà nước. Cụ thể, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, có đăng ký thuế và phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/52021 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 được NSNN hỗ trợ một lần 3.000.000 đồng/hộ.

Theo Cục Thuế, để được nhận hỗ trợ, hộ kinh doanh gửi đề nghị hỗ trợ theo Mẫu số 11 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Chính phủ đến UBND cấp xã nơi có địa điểm kinh doanh. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022. Trong 3 ngày làm việc, UBND cấp xã xác nhận về việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh; niêm yết công khai; tổng hợp, báo cáo gửi chi cục thuế. Trong 2 ngày làm việc, chi cục thuế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định, gửi UBND cấp huyện tổng hợp. Trong 2 ngày làm việc, UBND cấp huyện rà soát, tổng hợp, trình UBND cấp tỉnh. Trong 2 ngày làm việc, UBND cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện hỗ trợ. Trường hợp không hỗ trợ, UBND cấp tỉnh thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tại Cục Thuế Hải Dương, cơ quan thuế đã đẩy mạnh tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả các thủ tục hành chính bằng phương thức điện tử, bưu chính; hạn chế mức thấp nhất lượng khách đến giao dịch, liên hệ công việc tại trụ sở cơ quan. Đồng thời, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngoài ra, để kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Cục Thuế là một trong các đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đồng thời để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Cục Thuế Hải Dương đã hướng dẫn chi tiết đối với chi phí cách ly tại khách sạn và chi phí điều trị cho người lao động mà doanh nghiệp ký hợp đồng. Nếu nội dung có ghi doanh nghiệp trả cho người lao động thì khoản chi phí trả cho cơ sở cách ly được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ và thanh toán theo quy định.

Trường hợp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn tới nhu cầu thị trường sụt giảm, doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm dừng hoạt động một số tài sản cố định dưới 9 tháng, sau đó tài sản cố định tiếp tục đưa vào phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh thì cũng thuộc trường hợp tạm thời dừng do sản xuất theo mùa vụ theo quy định và được tính chi phí khấu hao này vào chi phí được trừ.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

 Từ khóa: Covid-19, Nộp thuế

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay436
  • Tháng hiện tại50,500
  • Tổng lượt truy cập1,895,487
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây