Mạnh tay với các hành vi trốn thuế kinh doanh TMĐT

Thứ sáu - 29/04/2022 14:30
Thương mại điện tử (TMĐT) thời gian qua đã mang lại nhiều tiện lợi cho người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ quản lý thuế, phương thức tiêu dùng này cũng để lại không ít bất cập, trong đó có nuy cơ thất thu thuế.
Mạnh tay với các hành vi trốn thuế kinh doanh TMĐT
Mạnh tay với các hành vi trốn thuế kinh doanh TMĐT

Theo đánh giá của Cục Thuế DN lớn (Tổng cục Thuế), mặc dù thời gian qua, sự phát triển nhanh chóng, cùng nhiều hình thức kinh doanh TMĐT mới ra đời đã mang lại nhiều tiện ích cho người tiều dùng, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, xét trên bình diện quản lý thuế, dịch vụ này cũng để lại không ít bất cập. Đó là khả năng khó quản lý đầy đủ các nguồn thu, đối tượng nộp thuế, các giao dịch và dòng tiền... khi đa phần các nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, các hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua môi trường số và trên các ứng dụng internet.

Nhận định về thực tế này, Luật sư Trần Ngọc Thắng, Công ty Luật TNHH XTVN Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hệ quả đầu tiên là thất thu ngân sách. Điều này không chỉ khiến thị trường kém minh bạch, mà còn tạo tiền lệ xấu cho tổ chức cá nhân lợi dụng kẽ hở của pháp luật để trốn thuế, hay nói các khác là hành vi lách luật không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước. Hai là, không đảm bảo công bằng về nghĩa vụ nộp thuế giữa các cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ phải nộp thuế. Nguyên nhân của tình trạng này là, ý thức tuân thủ pháp luật thuế trong cộng đồng còn hạn chế, khiến cơ quan quản lý khó xác định đúng doanh thu, đúng lợi nhuận của những đối tượng này, trong khi hệ thống pháp luật về TMĐT của Việt Nam chưa đồng nhất và hoàn thiện.

Chẳng hạn, Khoản 1 Điều 24 Luật Thuế TNCN quy định, cá nhân, tổ chức trả thu nhập có trách nhiệm kê khai và nộp thuế, nhưng sàn TMĐT lại không thuộc đối tượng có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ thuế TNCN của người bán hàng, vì sàn TMĐT không phải là đơn vị trả thu nhập cho người bán. Để khắc phục tình trạng này, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC, trong đó quy định rõ việc kê khai, nộp thuế thay... Đây được xem là công cụ giúp chống thất thu thuế TMĐT ở Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh kinh doanh qua mạng ngày càng nở rộ và được thực hiện dưới rất nhiều phương thức, từ việc đưa hàng lên các sàn TMĐT, lập các trang web riêng, đến kinh doanh qua Facebook, Fanpage,  Zalo...

Từ thực tế này, Luật sư Trần Ngọc Thắng đề xuất, bên cạnh hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý thuế với TMĐT, cần có chế tài xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế. Đáng kể hơn, Việt Nam cần tăng cường hợp tác với các tổ chức TMĐT và an ninh quốc tế, các công ty công nghệ cao, từ đó đẩy mạnh kiểm soát doanh thu đối với nhóm kinh doanh này.  

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay700
  • Tháng hiện tại4,450
  • Tổng lượt truy cập1,786,539
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây