Lương hưu giúp tôi an vui hơn...

Thứ ba - 07/09/2021 07:30
“Ngày nhận tháng lương hưu đầu tiên, tôi vui lắm, mỗi tháng giờ có gần 2 triệu đồng cũng gọi là tạm ổn với nhu cầu chi tiêu, lại có thêm tấm thẻ BHYT khám chữa bệnh lúc tuổi già. Tôi thấy mình may mắn vì đã không nhận chế độ BHXH một lần trong giai đoạn khó khăn mà lựa chọn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện”.
Lương hưu giúp tôi an vui hơn
Lương hưu giúp tôi an vui hơn

Đó là chia sẻ của ông Đào Văn Lợi (73 tuổi) trong căn nhà nhỏ nằm cạnh sông Hồng đoạn chảy qua phường Hợp Minh, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Con ngõ vào nhà ông cũng mang tên một dòng sông: Hương Giang. Phải chăng vì thế, cuộc sống của ông khá bình dị, êm đềm ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, ngày ngày vui thú điền viên với góc vườn nhỏ và mấy lồng chim cảnh trước hiên nhà.

Tiếp chúng tôi, ông Lợi lật từng tờ hồ sơ lưu quá trình công tác, tham gia BHXH và khoe về cuốn sổ nhận lương hưu được ông cất giữ cẩn thận. Ông Lợi cho biết: để có số tiền lương hưu ngày hôm nay, ông cũng có những lúc trải qua sự đắn đo, đấu tranh với bản thân, hoàn cảnh. Trước đây, ông là cán bộ văn hóa thông tin, rồi Chủ tịch Hội Nông dân của UBND xã Hợp Minh (thời chưa sát nhập về TP.Yên Bái) thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Tháng 12/2005, ông về hưu với tổng thời gian đóng BHXH 15 năm, còn thiếu 5 năm mới đủ điều kiện nhận lương hưu hằng tháng, chỉ có thể nhận BHXH một lần.

“Thời điểm đó, nhiều đồng nghiệp, bạn bè cũng bàn tôi nên nhận chế độ một lần, lấy tiền mà làm ăn, sợ để lâu lạm phát, mất giá. Lúc đó cũng chưa có chính sách, loại hình bảo hiểm nào có thể cộng nối, tham gia tiếp cho những người như tôi nên tôi băn khoăn, dao động lắm. Nhưng nghĩ tiếc quá trình đã tham gia mà tôi chần chừ mãi, đi hỏi một số sở, ngành để tìm thông tin với ước mơ được nhận lương hưu lúc tuổi già”- ông Lợi tâm sự.

Năm 2008, BHXH tự nguyện bắt đầu được triển khai trên toàn quốc mở ra cơ hội cho nhiều người dân được bảo đảm an sinh xã hội. Biết đến chính sách này, ông Lợi mừng lắm. Thời gian chờ đợi, bền chí của ông đã được đền đáp. Ông lên UBND xã Hợp Minh hỏi cán bộ đại lý BHXH và thời gian sau, ông quyết định tham gia BHXH tự nguyện cộng nối với thời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó với mức thu nhập lựa chọn là 1.600.000 đồng/tháng; sau đó đóng tăng dần theo điều kiện kinh tế để hưởng mức lương hưu cao hơn. Đến tháng 9/2014, ông được nhận những đồng lương hưu đầu tiên trị giá 1.836.000 đồng.

“Giờ đây với số tiền này cùng sự hỗ trợ của con cái, chăm sóc sức khỏe từ thẻ BHYT, hàng tháng tôi vẫn còn dư giả. Trước  dịch Covid-19, tôi còn dùng số tiền tiết kiệm được để đi du lịch với bạn hưu ở Quảng Ninh vui vẻ, ý nghĩa lắm”- ông Lợi chia sẻ.

Dẫn chúng tôi xem mảnh vườn với hơn chục gốc cây cảnh dân giã và mấy chú chim họa mi, ông Lợi còn đùa vui: “Không chỉ tôi được hưởng lợi ích từ BHXH tự nguyện đâu, số tiền lương hưu tôi còn dùng mua phân bón cây và thức ăn cho chim nữa đấy. Ngày nào cũng cắt tỉa, chăm bẵm cho chúng, tôi thấy tuổi già an vui hơn”./

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,460
  • Tháng hiện tại11,115
  • Tổng lượt truy cập1,600,409
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây