Lấy hóa đơn khi mua hàng để đảm bảo lợi ích và đón nhận cơ hội may mắn

Thứ sáu - 29/04/2022 14:28
Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân đã nhấn mạnh thông điệp này khi trao đổi với PV về chương trình “Hóa đơn may mắn” vừa được Tổng cục Thuế tổ chức.
Lấy hóa đơn khi mua hàng để đảm bảo lợi ích và đón nhận cơ hội may mắn
Lấy hóa đơn khi mua hàng để đảm bảo lợi ích và đón nhận cơ hội may mắn
Thưa bà, tại Lễ công bố hệ thông hóa đơn điện tử toàn quốc được tổ chức ngày 21/4, Tổng cục Thuế đã tổ chức chương trình Hóa đơn may mắn. Là đơn vị chủ trì xây dựng nội dung này, bà có thể cho biết những thông tin cụ thể hơn?

Triển khai các quy định của Luật Quản lý thuế và Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn, chứng từ, Tổng cục Thuế đã tổ chức chương trình “Hóa đơn may mắn” với mục đích tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, để bảo vệ quyền lợi của chính người tiêu dùng, đồng thời góp phần chống gian lận về thuế.

Với ý nghĩa này, trong giai đoạn đầu triển khai hóa đơn điện tử, chương trình “Hóa đơn may mắn” được thực hiện quay lựa chọn theo 2 đợt đối với số hóa đơn đã phát hành tại 6 tỉnh, TP thuộc giai đoạn 1 triển khai hóa đơn điện tử là Hà Nội, TP HCM , Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bình Định. Trong đó, việc lựa chọn “Hóa đơn may mắn” của đợt 1 (tổ chức ngày 18/4) được tính từ thời điểm triển khai hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ và Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021 của Bộ Tài chính, tương ứng với toàn bộ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các DN và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ tháng 11 đến hết tháng 12/2021. Còn việc lựa chọn “Hóa đơn may mắn” đợt 2 (tổ chức ngày 21/4) thực hiện trên cơ sở dữ liệu của toàn bộ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các DN và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ 1/1/2022 đến 31/3/2022. Để tìm ra các hóa đơn may mắn, Tổng cục Thuế sử dụng phương pháp lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức sàng lọc điện tử trên hệ thống dữ liệu đối với toàn bộ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, đảm bảo khoa học, khách quan, minh bạch.

Theo kế hoạch đã đề ra, trên cơ sở lắng nghe ý kiến của người dân đối với chương trình “Hóa đơn may mắn”, thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ báo cáo Bộ Tài chính Đề án quay thưởng từ mã hóa đơn để triển khai trên toàn quốc.

“Hóa đơn may mắn” là một khái niệm mới, nên đương nhiên chưa thể đã quen với người mua hàng hóa, dịch vụ. Vậy bà có thể nói rõ hơn về vai trò của người mua hàng hóa, dịch vụ trong chương trình này?

Khi người mua thực hiện giao dịch mua hàng hóa, dịch vụ tại bất kỳ địa điểm nào có sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, thì người bán thực hiện xuất hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và gửi cho người mua theo hình thức điện tử (qua email hoặc tin nhắn). Lúc này, dữ liệu hóa đơn điện tử từ người bán sẽ được chuyển về Hệ thống cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử tập trung của ngành thuế. Trên cơ sở dữ liệu này, cơ quan thuế sẽ lựa chọn “Hóa đơn may mắn” thông qua phần mềm bốc thăm bằng cách bấm nút ngẫu nhiên, với sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng giám sát. Sau khi hệ thống lựa chọn ra các hóa đơn may mắn, cơ quan thuế sẽ công bố giải thưởng và tổ chức trao thưởng cho người tiêu dùng trúng thưởng.

Lấy hóa đơn để nhận quà thực sự là một thông điệp ý nghĩa với người tiêu dùng khi chỉ thông qua các giao dịch sinh hoạt đời thường cũng có thể mang lại lợi ích cho chính mình và cho xã hội. Để lan tỏa hành động thiết thực này, bà có khuyến cáo gì?

Thói quen mua hàng hóa, dịch vụ phải lấy hóa đơn, chứng từ hợp pháp là hình thức tiêu dùng văn minh, không những tạo sự minh bạch trong các khoản chi tiêu, giao dịch của toàn xã hội, mà còn mang lại lợi ích cho chính người tiêu dùng khi quyền lợi được pháp luật bảo vệ trong giao dịch thương mại, như bảo hành sản phẩm, dịch vụ hậu mãi, tranh chấp, khiếu kiện về chất lượng hàng hóa. Do đó, cơ quan thuế khuyến khích người mua hàng cần phải lấy hóa đơn và yêu cầu người bán hàng ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người mua như mã số thuế, số căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu để đảm bảo lợi ích của chính mình, và đón nhận cơ hội may mắn nếu hóa đơn mua hàng được lựa chọn để trao thưởng.

Xin trân trọng cám ơn bà.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

 Từ khóa: Hóa đơn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay74
  • Tháng hiện tại3,824
  • Tổng lượt truy cập1,785,913
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây