Kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo an toàn

Thứ ba - 23/11/2021 07:36
Sau khi thực hiện gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng, kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo gấp 2 lần tổng mức chi của năm trước liền kề. Đây là mức kết dư tốt, đảm bảo an toàn.
Kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo an toàn
Kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo an toàn

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại phiên chất vấn chiều ngày 11/11/2021. Cụ thể, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tính hết năm 2020, kết dư từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là 90.600 tỷ đồng. Đây là mức tốt và an toàn cao. Theo Nghị định của Chính phủ, phấn đấu mức kết dư thông thường để đảm bảo an toàn là gấp 2 lần mức chi của năm liền kề và năm 2020 đã chi khoảng 1/4 số kết dư này.

Chính vì vậy, trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, đời sống người dân, việc làm của người lao động, nhất là những người đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp và chủ sử dụng lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp gặp rất nhiều khó khăn thì việc quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để kết dư lớn như thế thì thực sự không ổn. Do đó, sau khi đánh giá tác động và tính toán, cân nhắc làm sao kết dư này phải đảm bảo an toàn ít nhất trong 5 năm tới, Chính phủ thấy hoàn toàn có căn cứ để đề xuất với cấp có thẩm quyền và báo cáo Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến. Sau khi xem xét, Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 03/2021/NQ-UBTVQH15 đồng ý để Chính phủ sử dụng 38.000 tỷ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, trong đó 30.000 tỷ hỗ trợ người lao động và 8.000 tỷ hỗ trợ việc giảm đóng cho người sử dụng lao động.

“Như vậy, sau khi gói hỗ trợ này giải ngân xong, kết dư từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp còn khoảng 56.000 tỷ đồng, đảm bảo gấp 2 lần tổng mức chi trong năm qua nên có thể an tâm được với mức kết dư này”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định.

Bên cạnh quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về việc có thể sử dụng quỹ BHXH để xây nhà cho công nhân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: Đây là quỹ dài hạn, là lương, là cuộc sống của hàng triệu người. Không thể sử dụng quỹ này cho việc khác được. Các nước họ cũng không cho phép vì đây là quỹ ngoài ngân sách, quỹ của những người tham gia BHXH theo nguyên tắc quan trọng nhất là có đóng có hưởng, đóng ít hưởng ít, đóng nhiều hưởng nhiều. Theo nguyên tắc đó nên không thể lấy quỹ cho những đối tượng khác được.

“Muốn đầu tư xây nhà cho công nhân, chúng ta nên sử dụng ngân sách, sử dụng nguồn khác chứ không thể dùng quỹ BHXH để làm vì không đúng nguyên tắc, quy định. Hiện nay, một năm chúng ta phải chi tiền lương cho người nghỉ hưu khoảng hơn 200.000 tỷ. Do vậy, quỹ BHXH phải bảo toàn và phát triển bền vững, chúng tôi không dám đề xuất vấn đề này” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay748
  • Tháng hiện tại4,498
  • Tổng lượt truy cập1,786,587
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây