InsurTech - xu thế phát triển tất yếu của thị trường bảo hiểm

Thứ tư - 14/04/2021 14:30
Đây là chủ đề được các chuyên gia, DN hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm quan tâm, bàn luận tại Hội thảo “CVII 2021- Tác động của Covid-19, InsurTech, thị trường và chính sách” do Trường Đại học kinh tế TP HCM (UEH) phối hợp cùng Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, Tổng công ty CP Bảo Minh tổ chức ngày 13/4, tại TP HCM.
TS Đinh Thị Thu Hồng, Trưởng khoa Tài chính UEH Phát biểu khai mạc hội thảo
TS Đinh Thị Thu Hồng, Trưởng khoa Tài chính UEH Phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Đinh Thị Thu Hồng, Trưởng khoa Tài chính UEH cho biết: “Hội thảo cung cấp góc nhìn đa chiều và chi tiết hơn về thị trường bảo hiểm Việt Nam hậu Covid-19, cũng như nghiên cứu đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển. Đại dịch Covid-19 bùng phát đã đặt ra những thách thức cho hoạt động của thị trường bảo hiểm và tạo động lực thúc đẩy Insurtech phát triển, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và đổi mới các kênh phân phối”.

Theo ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, dù chịu ảnh hưởng chung do tác động bởi dịch Covid-19, nhưng thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2020 có những bước đột phá với tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 186.221 tỷ đồng (tăng 16,5%), trong đó bảo hiểm phi nhân thọ đạt 55.664 tỷ đồng (tăng 5,3%), bảo hiểm nhân thọ đạt 130.557 tỷ đồng (tăng 22%). Về tỷ trọng doanh thu, thì Bảo Việt chiếm 17%, Tổng công ty bảo hiểm Dầu khí (PVI) 13%, Tổng công ty bảo hiểm Bưu điện (PTI) 11%, Bảo Minh 8%, Tổng công ty bảo hiểm Xăng dầu (PJCO) 6% và các DN khác chiếm 45%.

Theo phân tích của ThS Hồ Thu Hoài, Khoa Tài chính UEH, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển, tạo lợi thế cạnh tranh và là xu thế phát triển tất yếu của thị trường bảo hiểm. Hiện nay, các DN trong nước đã và đang đẩy mạnh áp dụng bảo hiểm trực tuyến, tạo sự khác biệt, tiện lợi trong quá trình phục vụ khách hàng. Điển hình như FWD là công ty thực hiện 100% phương thức thanh toán bằng điện tử, khách hàng ký hợp đồng bảo hiểm hòa toàn trên ipad; PTI hợp tác với Công ty CP INSO Việt Nam (một startup trong lĩnh vực công nghệ) ra mắt ứng dụng INSO, cho phép người dùng tự mua các gói bảo hiểm và yêu cầu bồi thường mọi lúc mọi nơi mà không cần các thủ tục, giấy tờ. Bảo Việt cũng đã ứng dụng công nghệ tích hợp quản lý giải pháp trên điện thoại di động với tên gọi Baoviet Direct, này cho phép khách hàng dễ dàng mua, theo dõi, quản lý quyền lợi và yêu cầu bồi thường theo hợp đồng. “Thời gian qua, Chính phủ đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm, năm 2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai thực hiện 19 dịch vụ công (DVC) trực tuyến cấp độ 3, 4 trên cổng DVC của ngành, dự kiến hết năm 2021 sẽ đạt 100% số DVC của ngành đạt mức độ 4. Đồng thời, tích hợp, cung cấp 15 DVC mức độ 4 của ngành liên thông với các bộ, ngành trên cổng DVC quốc gia. Đặc biệt, đã xây dựng và triển khai thành công ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động và hiện tại đã thí điểm việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT mới thay thế cho thẻ giấy”- bà Hoài cho biết thêm.

Để nắm bắt xu thế phát triển InsurTech, các chuyên gia khuyến nghị, DN bảo hiểm cần tập trung đẩy nhanh chuyển đổi số hóa các hoạt động, dịch vụ, sản phẩm để nhanh chóng tham gia tất cả các chuỗi giá trị công nghệ và đáp ứng nhu cầu của thị trường. DN có thể phối hợp với các ngân hàng để phát triển dịch vụ thanh toán trực tuyến, nhằm tạo thuận lợi tối đa trong hoạt động kinh doanh và phục vụ khách hàng; phối hợp với các DN khởi nghiệp về InsurTech để tận dụng những ý tưởng mới, đột phá. Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá, truyền thông trên các trang mạng xã hội nhằm gia tăng tính tương tác và nhận diện thương hiệu thông qua xu hướng truyền thông mạng xã hội.

Đối với các cơ quan quản lý, cần xây dựng mục tiêu chiến lược phát triển công nghệ bảo hiểm trên quy mô quốc gia phù hợp với bối cảnh thực tế và xu thế của khu vực, thế giới; đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật số đồng bộ, phù hợp với chuỗi công nghệ bảo hiểm. Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ cho các DN hoạt động về lĩnh vực InsurTech và các công ty bảo hiểm chuyển đổi số. Ngoài ra, sớm xây dựng hệ thống văn bản pháp luật mới, phù hợp với điều kiện thực tế nhằm tạo hành lang pháp lý an toàn trong hoạt động kinh doanh và phát triển chuỗi giá trị công nghệ bảo hiểm trong tầm nhìn dài hạn.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay55
  • Tháng hiện tại14,188
  • Tổng lượt truy cập2,037,996
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây