Chống gian lận kinh doanh xăng dầu: cần thiết phải kết nối dữ liệu hóa đơn của DN với cơ quan thuế

Thứ hai - 12/04/2021 08:11
Mặc dù, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, thời gian qua trong lĩnh vực này vẫn còn tình trạng một số tổ chức, cá nhân gian lận gây thiệt hại cho người tiêu dùng và thất thu NSNN. Để tăng cường quản lý, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị bổ sung quy định việc thực hiện hóa đơn điện tử và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế là một trong những điều kiện để DN được phép kinh doanh xăng dầu, nhằm tăng cường quản lý đối với hoạt động xăng, dầu.
Chống gian lận kinh doanh xăng dầu: cần thiết phải kết nối dữ liệu hóa đơn của DN với cơ quan thuế
Chống gian lận kinh doanh xăng dầu: cần thiết phải kết nối dữ liệu hóa đơn của DN với cơ quan thuế

Một số bất cập trong quản lý xăng dầu

Theo thống kê, đến cuối năm 2017, cơ quan chức năng đã triển khai dán tem niêm phong tại gần 15.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu với khoảng hơn 57.000 cột bơm xăng trên cả nước. Giải pháp dán tem đối với đồng hồ công tơ tổng đã mang đến những kết quả tích cực. Cụ thể, sản lượng tiêu thụ của các trụ bơm xăng dầu được dán tem tăng khoảng 10% so với khi chưa niêm phong. Số thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu tăng khoảng 8%. Thông qua phương thức này, đã giúp kiểm soát chặt chẽ lượng xăng dầu bán ra, từng bước ngăn chặn hành vi buôn lậu xăng dầu. 

Mặc dù giải pháp dán tem đối với đồng hồ tổng là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và mang lại những hiệu quả nhất định, nhưng chỉ phù hợp trong bối cảnh các cơ sở kinh doanh xăng dầu chưa đầu tư hạ tầng công nghệ, chưa có phần mềm quản lý. Thêm vào đó, giải pháp này còn mang tính thủ công, đòi hỏi phải bố trí nguồn nhân lực tham gia vào việc dán tem, chốt số liệu trên từng cột bơm, rà soát, đối chiếu số liệu theo định kỳ. Việc dán tem cũng mới chỉ quản lý được hoạt động bán lẻ xăng dầu tại các cây xăng, mà chưa quản lý được số lượng lớn xăng dầu mua bán thông qua hoạt động bán buôn và tổng thể đầu vào, đầu ra của các DN kinh doanh xăng dầu

Để có giải pháp quản lý mặt hàng xăng dầu căn cơ, lâu dài dựa trên nền tảng công nghệ, Bộ Tài chính đã tham mưu với Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn,chứng từ, trong đó có quy định DN kinh doanh xăng dầu phải lập hóa đơn theo từng lần bán hàng (kể cả bán lẻ tại các cây xăng) và chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đối với các khách hàng theo từng ngày về cơ quan thuế. Quy định này giúp cơ quan thuế có cơ sở xây dựng nền tảng dữ liệu đầy đủ, liên tục về cả hoạt động bán lẻ tại các cây xăng và hoạt động bán buôn. Từ đó, giúp cơ quan thuế có thể đối chiếu với số liệu kê khai thuế của DN kinh doanh xăng dầu để phục vụ hiệu quả cho công tác thanh tra, kiểm tra, phân tích rủi ro và kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các DN bỏ trốn; hạn chế hoạt động mua bán xăng dầu trôi nổi, không rõ nguồn gốc. 

Tuy nhiên, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định, việc triển khai hóa đơn điện tử và chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử về cơ quan thuế áp dụng từ ngày 1/7/2022 (áp dụng cho mọi thành phần, đối tượng bao gồm cả DN kinh doanh xăng dầu). Trước ngày 1/7/2022, người nộp thuế vẫn có thể sử dụng hóa đơn giấy và chưa phải chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế. Đồng nghĩa, giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua yêu cầu chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử về cơ quan thuế chưa thể được triển khai ngay tại thời điểm này. Như vậy, hoạt động kinh doanh xăng dầu vẫn tiềm ẩn những rủi ro, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và thất thu cho NSNN.

Kinh doanh xăng dầu
Một số bất cập trong quản lý xăng dầu
Cần bổ sung quy định để được phép kinh doanh xăng dầu

Từ thực tế hoạt động kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam cho thấy, cần có những biện pháp phù hợp, nhằm tăng cường giám sát, hạn chế gian lận đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất, báo cáo Chính phủ giao yêu cầu Bộ Công thương chủ trì khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Trong đó, bổ sung quy định việc thực hiện hóa đơn điện tử và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế là một trong những điều kiện để DN được phép kinh doanh xăng dầu. 

Trong thời gian chưa triển khai đồng bộ việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với tất cả các DN kinh doanh xăng dầu trong toàn quốc, Bộ Tài chính chỉ đạo ngành thuế tiếp tục triển khai và nâng cao hiệu quả giải pháp dán tem niêm phong đối với đồng hồ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trong năm 2021. Đồng thời, yêu cầu cục thuế các tỉnh, TP tăng cường công tác quản lý kê khai, chấp hành nghĩa vụ thuế của các DN kinh doanh xăng dầu. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, động viên khuyến khích các DN kinh doanh xăng dầu sớm triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trước thời điểm 1/7/2020./.

Nguồn tin: www.gdt.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay3,459
  • Tháng hiện tại14,125
  • Tổng lượt truy cập2,037,933
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây