BHXH các địa phương nỗ lực mang tiện ích đến với người dân

Thứ hai - 20/12/2021 15:54
Trong thời điểm cuối năm, BHXH các địa phương dù "dốc sức" hoàn thành các chỉ tiêu về công tác phát triển đối tượng nhưng vẫn tiếp tục tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để người dân, NLĐ hiểu rõ tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc đăng ký, cài đặt ứng dụng VssID.
BHXH các địa phương nỗ lực mang tiện ích đến với người dân
BHXH các địa phương nỗ lực mang tiện ích đến với người dân

Tại BHXH tỉnh Khánh Hòa

Ông Lê Hùng Chính- Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết, mục tiêu chuyển đổi số mà BHXH tỉnh đang hướng tới là nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát triển hệ thống thực hiện chính sách BHXH, BHYT tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, tin cậy và minh bạch; đảm bảo tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT… “Chúng tôi tin tưởng toàn thể CCVC trong hệ thống BHXH tỉnh ý thức được việc chuyển đổi số, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, được ưu tiên tập trung mọi nguồn lực để thực hiện nhanh nhất, sớm nhất, hiệu quả nhất. Bởi, chắc chắn rằng, chuyển đổi số chính là hành trình tất yếu trong tương lai để ứng dụng vào công việc”- ông Lê Hùng Chính chia sẻ.

Theo kế hoạch, BHXH tỉnh Khánh Hòa sẽ tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý dữ liệu, nâng cao năng lực cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử. Đồng thời, tăng cường các giải pháp thực hiện nhanh chóng quá trình số hóa hồ sơ, hoàn tất CSDL về BHXH, BHYT. Đồng thời, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các đơn vị trong hệ thống cũng như phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan trong triển khai thực hiện.

Cũng theo ông Lê Hùng Chính, bắt đầu từ tháng 11 này, BHXH tỉnh chủ trì và trực tiếp triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. Theo đó, bộ phận Văn phòng đảm bảo cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho toàn bộ TTHC; tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân giao dịch điện tử; tích hợp, cung cấp 15 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; triển khai ứng dụng VssID. Phòng CNTT có trách nhiệm rà soát, cập nhật, hoàn thiện CSDL hộ gia đình tham gia BHYT; tăng cường giải pháp tăng nhanh số người cài đặt VssID; hướng dẫn khai thác phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ của Ngành cho CCVC trong toàn hệ thống BHXH tỉnh. Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng rà soát, cập nhật, hoàn thiện CSDL phục vụ nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH, BHYT…

BHXH tỉnh Khánh Hòa cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh trong thực hiện chuyển đổi số. Trong đó, phối hợp với Sở TT-TT thực hiện giải pháp an toàn thông tin, an ninh mạng đối với CSDL quốc gia về bảo hiểm; triển khai kết nối và chia sẻ CSDL quốc gia về bảo hiểm lên Trục dữ liệu quốc gia. Phối hợp với Sở Y tế triển khai kết nối và chia sẻ dữ liệu nhóm thông tin cơ bản về y tế, dữ liệu về tiêm vắc-xin. Phối hợp với Cục Thuế triển khai kết nối và chia sẻ thông tin dữ liệu về đơn vị quyết toán thuế, NLĐ quyết toán thuế đang tham gia BHXH, BHYT…

Tại BHXH tỉnh Ninh Bình

Nhờ nỗ lực tuyên truyền và phối hợp thực hiện, tính đến ngày 21/11, BHXH tỉnh Ninh Bình đã phê duyệt và hỗ trợ cài đặt VssID cho hơn 196.500 người, đạt 118% chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao.

Thời gian qua, BHXH tỉnh Ninh Bình thường xuyên quán triệt, đôn đốc CCVC nêu cao tinh thần trách nhiệm, hướng dẫn người dân cài đặt VssID qua Zalo, Facebook hoặc trực tiếp; nhiệt tình tiếp nhận và xử lý thông tin với thái độ nghiêm túc. Ông Đinh Nho Khánh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Bình cho biết: “Việc triển khai VssID là công việc mới, nên BHXH tỉnh rất chú trọng đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị”. Theo đó, với những đơn vị, DN có nhiều lao động, lãnh đạo BHXH tỉnh cùng với Phòng Quản lý Thu trực tiếp gặp lãnh đạo đơn vị đề nghị phối hợp cài đặt, còn với những đơn vị có ít lao động sẽ giao cho các cán bộ chuyên quản trực tiếp hướng dẫn NLĐ cài đặt.

 

Nhờ những nỗ lực trong công tác tuyên truyền và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, tính đến ngày 21/11, BHXH tỉnh Ninh Bình đã phê duyệt và cài đặt ứng dụng VssID cho hơn 196.500 người, đạt 118% chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao. Một số nhóm tham gia BHXH, BHYT có tỷ lệ đăng ký cài đặt cao vượt trội, như nhóm hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH đạt 102%, nhóm tham gia BHXH, BHYT đạt 123%…

Tuy nhiên, cũng theo ông Khánh, kết quả triển khai cài đặt ứng dụng VssID cho nhóm người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và HSSV trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp. Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để người dân, NLĐ hiểu rõ tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc đăng ký, cài đặt ứng dụng VssID. BHXH tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các trường học trên địa bàn triển khai cài đặt VssID cho HSSV; rà soát danh sách những người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để phối hợp với các đại lý thu triển khai tuyên truyền, hỗ trợ nhóm này cài đặt. Đối với người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, sẽ tiếp tục phối hợp với Bưu điện để cài đặt trực tiếp cho người hưởng. Đồng thời, tiếp tục rà soát lại hồ sơ, bổ sung kịp thời những tờ khai giao dịch điện tử cá nhân còn thiếu nội dung, thành phần hồ sơ.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn chỉ đạo CCVC trong đơn vị nhanh chóng rà soát các cá nhân đã được phê duyệt cấp tài khoản giao dịch điện tử nhưng chưa đăng nhập ứng dụng, để phối hợp với đơn vị, cá nhân đôn đốc, hướng dẫn những cá nhân này đăng nhập và trải nghiệm ứng dụng.

Tại BHXH tỉnh An Giang

Ngày 7/12, BHXH tỉnh An Giang tổ chức Lễ Trao giải cho 8 cá nhân xuất sắc nhất Cuộc thi Tìm hiểu ứng dụng VssID-BHXH số tại các điểm cầu BHXH huyện và Văn phòng BHXH tỉnh An Giang. Trước đó, 6 cá nhân xuất sắc khác cũng đã dành được giải thưởng tại Cuộc thi Tìm hiểu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

Cuộc thi Tìm hiểu ứng dụng VssID-BHXH số do BHXH tỉnh An Giang phát động đã thu hút một lượng đông đảo người dân, NLĐ, CCVC tham gia với 4.489 thí sinh dự thi. Bên cạnh đó có 8.260 người tham gia BHXH, BHYT đã được các thí sinh giới thiệu, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID thành công trong suốt 45 ngày diễn ra cuộc thi.

 

Kết quả, BTC trao giải Nhất cho bà Trần Thị Bích Tuyền, đến từ huyện Châu Phú với kết quả dự thi là trả lời chính xác 100% các câu hỏi trắc nghiệm. Bà Tuyền cũng đã giới thiệu hướng dẫn cho 2.176 người tham gia BHXH, BHYT cài đặt thành công ứng dụng VssID.

Giải Nhì thuộc về ông Hồ Ngọc Hồng Xa (huyện Thoại Sơn) với tỷ lệ trả lời chính xác là 100% và giới thiệu thành công cho 1.890 người khác cài đặt VssID.

Giải Ba thuộc về bà Hoàng Thị Mỹ Liên (huyện Thoại Sơn) với tỷ lệ trả lời chính xác là 100% và giới thiệu cài đặt thành công cho 1.802 người khác cài đặt VssID thành công.

Ngoài ra còn có 5 giải khuyến khích được trao cho các cá nhân gồm: ông Thái Ngọc Hiển (huyện Thoại Sơn); bà Phạm Thị Phương Nam (huyện Chợ Mới); ông Hoàng Ngọc Huy (huyện Thoại Sơn); bà Lâm Thị Kiều Liên (huyện Thoại Sơn) và bà Nguyễn Thị Hậu (TP.Long Xuyên).

Phát biểu tại Lễ Trao giải, ông Đặng Hồng Tuấn- Giám đốc BHXH tỉnh An Giang ghi nhận và biểu dương sự tích cực của các cá nhân đã tham dự cuộc thi. Đồng thời, nhắn gửi đến các cá nhân nhận giải thưởng tiếp tục phát huy tinh thần tích cực, tuyên truyền những giá trị ưu việt, nhân văn của chính sách BHXH, BHYT và lợi ích của việc cài đặt ứng dụng VssID đến với nhiều người hơn nữa để lan tỏa điều tốt đẹp.

“BHXH tỉnh An Giang cảm ơn sự quan tâm của các cá nhân đối với các cuộc thi của BHXH tỉnh. Đồng thời mong rằng với mục đích cao cả là thực hiện an sinh cho mọi người, mỗi người dân trên địa bàn tỉnh luôn an tâm và tin tưởng vào các chính sách của Nhà nước, chủ động tham gia BHXH, BHYT như một nhu cầu thiết yếu”- Ông Đặng Hồng Tuấn chia sẻ.

Trước đó, BHXH tỉnh An Giang cũng đã trao giải cho 6 cá nhân xuất sắc đã dành được giải thưởng của Cuộc thi Tìm hiểu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cuộc thi diễn ra trong vòng 1 tháng (từ 1/11 đến 31/11) đã thu hút 933 người trong toàn tỉnh tham dự. Theo đó, người đạt giải Nhất là Huỳnh Dương Tiên Tiên (huyện Tịnh Biên) đã nhận được giải thưởng là thời gian sử dụng thẻ BHYT và BHXH tự nguyện tương đương số tiền 2.467.800 đồng; tương tự các cá nhân khác đạt giải cũng được nhận phần thưởng là sản phẩm “cây nhà lá vườn” của cơ quan BHXH tương đương với thời gian tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện…

Trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc cơ quan BHXH An Giang tích cực tổ chức các cuộc thi liên quan đến triển khai ứng dụng VssID- BHXH số; về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã góp phần lan tỏa chính sách một cách tích cực; đồng thời thông qua đó thu hút được số lượng lớn người dân, NLĐ, CBCC tham gia tìm hiểu, đồng hành và thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng…

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

 Từ khóa: BHXH, VssID

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay700
  • Tháng hiện tại50,764
  • Tổng lượt truy cập1,895,751
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây