Tiếp tục hoàn thiện chính sách thuế, đảm bảo phù hợp với yêu cầu giai đoạn tới

Thứ hai - 21/02/2022 15:27
Chiều ngày 18/2, Bộ Tài chính và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan theo 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp. Hội nghị nhằm chia sẻ các chính sách tài chính, trong đó tập trung vào lĩnh vực thuế, hải quan, đồng thời lắng nghe các khó khăn, vướng mắc từ phía DN Hàn Quốc để hướng dẫn, ghi nhận, nghiên cứu hoàn thiện cơ chế và thủ tục hành chính.
Tiếp tục hoàn thiện chính sách thuế, đảm bảo phù hợp với yêu cầu giai đoạn tới
Tiếp tục hoàn thiện chính sách thuế, đảm bảo phù hợp với yêu cầu giai đoạn tới

Hỗ trợ miễn, giảm thuế đã đảm bảo dòng tiền phục hồi sản xuất kinh doanh

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, trong năm 2020-2021, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính mà trực tiếp là cơ quan thuế-hải quan đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ DN, như giãn hoãn tiền thuế, tiền thuê đất, cũng như chính sách giảm thuế đối với một số ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. “Các giải pháp này đã góp phần đảm bảo dòng tiền, phục hồi sản xuất kinh doanh, từ đó đã hỗ trợ phục hồi chuỗi cung ứng, gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu và duy trì công ăn, việc làm cho người lao động”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đầu năm 2022, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có chính sách miễn, giảm thuế, trong đó giảm 2% thuế suất thuế GTGT trong năm 2022, đồng thời cho phép tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của DN cho các hoạt động phòng chống dịch Covid-19. Các cơ quan thuế, hải quan đã tiếp tục nỗ lực trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, cũng như thủ tục kê khai nộp thuế, hoàn thuế cho người nộp thuế tạo điều kiện cho DN.

 

Trước đó, năm 2019, Quốc hội đã ban hành Luật Quản lý thuế mới có hiệu lực từ 1/7/2020. Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành đầy đủ các nghị định hướng dẫn cũng như ban hành theo thẩm quyền các thông tư. Luật Quản lý thuế và các văn bản liên quan là cơ sở để cho cơ quan thuế, cơ quan hải quan tiếp tục cải cách thủ tục hành chính để thực hiện ngày càng tốt hơn chức trách nhiệm vụ của mình, phục vụ người dân và DN.

Theo Thứ trưởng, hiện Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm Đề án hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, TP lớn trên cơ sở đó mở rộng cả nước từ 1/7/2022; đồng thời triển khai Đề án quản  lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Còn Tổng cục Hải quan đang triển khai hải quan thông minh nhằm cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Tiếp tục rà soát chính sách thuế, hải quan tạo thuận lợi cho DN

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát các luật thuế, trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung nghị định về thuế GTGT, nghị định về biểu thuế xuất nhập khẩu theo AHTN mới. Bộ Tài chính tin rằng, bên cạnh việc hoàn thiện chính sách thuế, công tác quản lý thuế, hải quan cũng sẽ được hoàn thiện. Qua Hội nghị đối thoại này, chúng tôi sẽ tiếp nhận thêm các ý kiến của DN Hàn Quốc nhằm tiếp tục củng cố cơ chế chính sách cũng như thực thi nghiệp vụ để phục vụ ngày càng tốt hơn, phù hợp với yêu cầu trong giai đoạn tới”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo thống kê, hiện DN Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam hơn 9.200 dự án, với tổng số vốn đầu tư lũy kế đạt hơn 74 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng số vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư của các quốc gia và vùng lãnh thổ vào Việt Nam. DN Hàn Quốc đã thu hút và sử dụng khoảng gần 1 triệu lao động, đóng góp 30% giá trị xuất khẩu của Việt Nam và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, đồng thời tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội.

Với chủ trương cải cách mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, với sự đồng sức đồng lòng của các DN, Thứ trưởng Trần Xuân Hà hy vọng môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện và là điểm đến cho các DN nước ngoài, trong đó DN Hàn Quốc. Sự thành công của quý vị cũng là sự thành công của chúng tôi.

Chia sẻ thêm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa, các quy định và thủ tục hành chính của mỗi nước luôn là vấn đề được các DN đã đầu tư hoặc đang xem xét đầu tư vào quốc gia đó ưu tiên cân nhắc hàng đầu. Đặc biệt, những nội dung về thuế luôn phức tạp và có ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, khiến các nhà đầu tư nước ngoài buộc phải quan tâm nhiều đến lĩnh vực này.

Theo Đại sứ, Việt Nam và Hàn Quốc cần phải tiếp tục tăng cường hợp tác. Đặc biệt, năm ngoái hai nước đã sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Việt Nam – Hàn Quốc, từ đó góp phần cải thiện môi trường hành chính thuế. Bước sang năm nay, hai nước đang tiếp tục nỗ lực sửa đổi Hiệp định hợp tác hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan nhằm tạo ra một môi trường thông quan nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Đại sứ nhấn mạnh, Hội nghị đối thoại thuế và hải quan dành cho các DN Hàn Quốc có ý nghĩa vô cùng to lớn, là dịp để các DN Hàn Quốc được giới thiệu về các chính sách thuế và hải quan mới của Chính phủ Việt Nam, qua đó cùng giải đáp những vướng mắc và thảo luận về biện pháp cải thiện chính sách, qua đó cải thiện môi trường kinh doanh của DN hai nước. Trong tương lai Hội nghị này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn nữa tại các khu vực để chúng ta cùng lắng nghe các DN chia sẻ vướng mắc.  

Tại hội nghị, đại diện Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan đã chia sẻ những điểm mới trong thực hiện các chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, việc tổ chức đối thoại hôm nay, kết hợp 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến đó là sự nỗ lực của các cơ quan trong việc khắc phục khó khăn, trở ngại để hợp tác phát triển.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay336
  • Tháng hiện tại4,086
  • Tổng lượt truy cập1,786,175
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây