Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật thuế

Thứ tư - 15/06/2022 15:30
Phát biểu tổng kết về phiên chất vấn đối với các vấn đề thuộc Bộ Tài chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có chuẩn bị tốt về nội dung, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội đặt ra. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội nêu một số giải pháp Bộ Tài chính cần sớm triển khai, thực hiện.
Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật thuế
Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật thuế

Khẩn trương triển khai Nghị quyết 43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá thu NSNN năm 2021 tăng cao, tiến độ thu ngân sách 5 tháng đầu năm 2022 đạt khá. Các cân đối lớn được bảo đảm, kiểm soát được lạm phát, nợ công, bội chi ngân sách trong mức cho phép.

Ngoài ra, ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 43, ngày 30/1/2022, chỉ khoảng hơn 20 ngày sau khi có Nghị quyết 43 thì Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11 để triển khai thực hiện các chính sách miễn giảm gia hạn thuế được ban hành và triển khai đã giảm bớt áp lực tăng giá hàng hóa. Việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã góp phần làm lành mạnh thị trường vốn, thị trường tài chính nói chung. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu trong thời gian tới, Bộ Tài chính khẩn trương ban hành đầy đủ hướng dẫn để thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Rà soát các hướng dẫn về chính sách thuế để triển khai hiệu quả trong thực tiễn. 

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan để sớm phân bổ vốn cho các dự án thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, bổ sung dự toán 2022, xây dựng dự toán 2023 và giải ngân được số tăng bội chi và các nguồn lực khác dự kiến của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong 2 năm 2022 và 2023. 

Tiếp tục kiểm soát lạm phát theo Nghị quyết của Quốc hội. Nâng cao chất lượng tổng hợp, phân tích, dự báo, theo dõi sát tình hình kinh tế, chính trị, diễn biến lạm phát, giá cả các mặt hàng nhiên liệu và vật tư chiến lược trong nước và trên thế giới. 

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá, việc chấp hành pháp luật về giá, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế, khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa. 

Ngoài ra, hoàn thiện các quy định về định giá doanh nghiệp, việc tính giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, cá thể hóa trách nhiệm trong cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, nhất là người đứng đầu. Xây dựng và triển khai Đề án cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021-2025 mà trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. 

Đối với lĩnh vực chứng khoán, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi Nghị định 153 về quy định chặt chẽ các vấn đề chào bán, giao dịch, phương thức phân phối, yêu cầu xếp hạng tín nhiệm, trách nhiệm và biện pháp quản lý các tổ chức trung gian khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. 

Song song là rà soát, sửa đổi các quy định về điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, điều kiện về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, các biện pháp và chế tài xử phạt. Xử lý nghiêm các vụ thao túng thị trường, tung tin đồn thất thiệt, sai sự thật, minh bạch thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền để xây dựng, phát triển thị trường lành mạnh, ổn định tâm lý thị trường, hỗ trợ hoạt động huy động vốn và hoạt động đầu tư trên thị trường vốn.
 

Chú trọng quản lý rủi ro trong quản lý thuế

Về lĩnh vực thuế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về thuế, mở rộng nguồn thu, chống xói mòn cơ sở thuế. Việc quản lý thuế cần chú trọng triển khai phương pháp quản lý rủi ro, chủ yếu là thực hiện theo nguyên tắc "tiền khai hậu kiểm". 

Đồng thời, rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Tăng cường quản lý chống thất thu thuế, nhưng không được làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và quyền lợi chính đáng của người dân, cản trở sự phát triển của thị trường bất động sản. 

Cùng lúc, hoàn thiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, hiệp hội tổ chức có liên quan để trao đổi, kết nối thông tin, quản lý thu. Hiện đại hóa công tác quản lý thuế, đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý rủi ro đối với thương mại điện tử. Đi cùng với đó là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tra đối chiếu để chống thất thu và xử lý nghiêm các vi phạm.

 Từ khóa: Pháp luật thuế

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,444
  • Tháng hiện tại11,099
  • Tổng lượt truy cập1,600,393
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây