Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Thứ hai - 14/03/2022 14:20
Thời gian qua, công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản (BĐS) luôn được ngành thuế quan tâm, chú trọng. Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo toàn ngành phối hợp với cơ quan liên quan tăng cường quản lý, chuyển cơ quan công an điều tra các trường hợp có dấu hiệu trốn thuế, không kê khai, hoặc kê khai giá trên hợp đồng, hóa đơn thấp hơn giá thực tế chuyển nhượng.
Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản
Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

“Lực cản” trong công tác phối hợp

Theo Vụ Quản lý thuế DN nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, hiện nay cơ quan thuế đã triển khai nhiểu giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS như phối hợp với các cơ quan ban ngành quản lý về đất đai, cơ quan công an. Qua công tác đấu tranh, ngành thuế đã phát hiện một số thủ đoạn mà các đối tượng thường sử dụng. Cụ thể, do hợp đồng chuyển nhượng là giao dịch dân sự giữa các bên, nên thường phát sinh trường hợp chuyển nhượng BĐS với giá thể hiện trên hợp đồng không đúng với giá thực tế giao dịch. Ngoài ra, đối với hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, thì giá trị hợp đồng của bên thứ 2 cho bên thứ 3 chỉ ngang bằng giá đã mua của chủ đầu tư, hoặc khi đã được cấp sổ đỏ thì người nộp thuế sẵn sàng khai báo thấp hơn giá của chủ đầu tư nhằm trốn, tránh thuế. Cũng có trường hợp hai bên mua và bán chuyển nhượng BĐS không ký kết hợp đồng chuyển nhượng mà ký kết hợp đồng ủy quyền nhằm tránh thuế TNCN từ chuyển nhượng BĐS.

Hiện các quy định về quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, để quản lý thuế một cách có hiệu quả đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS, ngoài quy định về quản lý thuế, công tác phối hợp của các cơ quan ban ngành có liên quan phải được tăng cường. Trong đó, liên quan đến đất đai hiện có nhiều cơ quan quản lý như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng..., tuy nhiên văn bản quy phạm pháp luật của các bộ, ngành chưa đồng bộ. Mặt khác, dữ liệu về đất đai của các cơ quan quản lý Nhà nước chưa được xây dựng liên thông để trao đổi phục vụ quản lý thông tin liên quan đến đất. Đặc biệt, đối với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa quy định cơ chế kiểm soát dòng tiền đối với các giao dịch chuyển nhượng BĐS.

Bên cạnh đó, ý thức tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế của một bộ phận người dân chưa cao, nhận thức về pháp luật còn thấp, không nhận thức được hậu quả khi khai thuế với giá không đúng với giá thực tế chuyển nhượng. Trong khi đó, theo quy định pháp luật về thuế, người nộp thuế kê khai, nộp thuế không đúng với giá thực tế chuyển nhượng thì cơ quan thuế có quyền ấn định thuế. Tuy nhiên, cơ quan thuế không có chức năng điều tra nên việc thu thập thông tin làm căn cứ ấn định thuế gặp nhiều khó khăn. Việc ấn định thuế chỉ được thực hiện có hiệu quả trong trường hợp các cơ quan như công an điều tra, thanh tra kiểm tra… thu thập đủ chứng cứ chứng minh giao dịch mua bán thực tế, phát hiện kết luận hành vi gian lận, trốn thuế thì mới đủ căn cứ để cơ quan thuế ấn định thuế.

Đẩy mạnh giải pháp quản lý thuế trong lĩnh vực BĐS

Trước tình hình trên, Tổng cục Thuế tăng cường công tác phối hợp tham mưu về xây dựng chính sách, trong đó tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung đồng bộ các văn bản quy phạm pháp luật về thuế liên quan đến căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và TNDN. Bên cạnh đó, triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã tham mưu cho Bộ Tài chính bổ sung quy định thanh toán qua ngân hàng đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS tại Điều 16 Luật kinh doanh BĐS số 66/2014/QH13. Đồng thời, kiến nghị bổ sung chức năng điều tra cho cơ quan thuế.

Cùng với đó, công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS luôn được ngành thuế quan tâm, chú trọng. Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo toàn ngành, đồng thời đẩy mạnh nhiều giải pháp quản lý thuế trong lĩnh vực BĐS như phối hợp với các cơ quan ban ngành quản lý về đất đai, đặc biệt là công tác phối hợp với cơ quan công an các địa phương để phối hợp điều tra, xử lý những trường hợp sai phạm về trốn thuế, tránh thuế BĐS làm thất thu NSNN. Ngoài ra, Tổng cục Thuế chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tập trung triển khai tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, đặc biệt là nội dung quy định về hành vi trốn thuế và xử lý vi phạm đối với hành vi trốn thuế trong pháp luật hình sự và chính sách thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS để người dân, DN biết và thực hiện đúng quy định.

Về công tác thanh tra kiểm tra thuế, cơ quan thuế tăng cường phối hợp thanh tra kiểm tra liên ngành. Song song với đó, tập trung xây dựng chuyên đề thanh tra kiểm tra đối tượng; kiểm tra công vụ trong lĩnh vực công chứng, công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS nhằm phát hiện các hành vi trốn thuế, gian lận thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh BĐS, qua đó thực hiện ấn định, truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định của pháp luật. Để triển khai hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS, cơ quan thuế chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan, đồng thời đề xuất UBND tỉnh, TP xây dựng đề án chống thất thu đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS. Theo đó, chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan tham mưu, báo cáo UBND tỉnh, TP xây dựng bảng giá đất sát với giá đất phổ biến trên thị trường.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay769
  • Tháng hiện tại4,519
  • Tổng lượt truy cập1,786,608
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây