Quản lý thuế thương mại điện tử áp dụng thông lệ quốc tế để nâng cao hiệu quả

Thứ sáu - 23/07/2021 15:33
Để thúc đẩy giao dịch điện tử, nhưng vẫn đảm bảo bao quát và kiểm soát tốt các nguồn thu phát sinh, cơ quan thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu các quy định cụ thể cũng như chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng và thương mại điện tử (TMĐT).
Quản lý thuế thương mại điện tử áp dụng thông lệ quốc tế để nâng cao hiệu quả
Quản lý thuế thương mại điện tử áp dụng thông lệ quốc tế để nâng cao hiệu quả

Triển khai hiệu quả các giải pháp

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế), việc thu thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT đang được thực hiện theo đúng quy định của các luật thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó, DN có trách nhiệm kê khai, nộp thuế GTGT nếu có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên. Trường hợp doanh thu hàng năm chưa đến 1 tỷ đồng, thì nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên doanh thu (với tỷ lệ % tương ứng với từng hoạt động quy định tại Luật Thuế GTGT) trên thuế GTGT. Đồng thời, nộp thuế TNDN theo phương pháp khấu trừ (thuế TNDN phải nộp theo mức thuế suất 20% trên thu nhập chịu thuế).

Đối với tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam, hoặc có thu nhập tại Việt Nam (gọi chung là nhà thầu nước ngoài) có hoạt động kinh doanh TMĐT, thì người mua hàng của các tổ chức này có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ và nộp thuế thay cho tổ chức nước ngoài số thuế GTGT, TNDN phải nộp. Trường hợp nhà thầu nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, có thể nộp thông qua các đại lý thuế. Riêng đối với các hộ cá nhân kinh doanh theo quy định tại Luật Thuế GTGT và Luật Thuế TNCN, các đối tượng này không phân biệt kinh doanh theo hình thức truyền thống hay kinh doanh TMĐT đều thuộc diện chịu thuế GTGT và thuế TNCN nếu có phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên. Đối với mô hình hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như Google, YouTube, Facebook, cơ quan thuế quản lý thuế đối với thu nhập phát sinh từ hoạt động này thông qua các đối tác, hoặc đại lý quảng cáo, DN mua dịch vụ trực tiếp của các công ty tại Việt Nam. Hiện nay, các DN Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo với các tổ chức nước ngoài đang thực hiện kê khai, nộp thuế thay cho các nhà thầu này. Đối với số thuế đã kê khai nộp thay, các DN được tính vào chi phí được trừ khi kê khai thuế TNDN.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, nhằm hướng dẫn thực hiện các quy định mới tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã nghiên cứu, tổ chức các hội thảo lấy ý kiến rộng rãi để hoàn thiện, trình Bộ Tài chính ban hành các thông tư hướng dẫn quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT và các hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng. Đồng thời, ban hành một số công văn gửi các bộ, ban, ngành liên quan để cùng phối hợp triển khai. Đặc biệt, Tổng cục Thuế đã gửi công văn đến trụ sở chính tại nước ngoài của Netflix Inc yêu cầu kê khai nộp thuế đối với khoản thu nhập phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam từ năm 2015 đến nay.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, trong 6 tháng năm 2021, các cục thuế đã triển khai hiệu quả công tác quản lý thuế đối với TMĐT. Theo đó, tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế tự khai, nộp thuế theo quy định; phối hợp với các sở ban ngành, ngân hàng thương mại khai thác thông tin, từ đó đôn đốc người nộp thuế khai, nộp thuế. Cạnh đó, thực hiện thanh kiểm tra các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến kinh doanh TMĐT cũng như rà soát các kênh thông tin trên các trang mạng xã hội của những người nổi tiếng, có nhiều lượt theo dõi để nắm bắt và đưa vào quản lý thuế. Theo số liệu tổng hợp, chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2021, các cục thuế đã xử lý tăng thu số tiền hơn 130 tỷ đồng (bao gồm số tiền thuế kê khai bổ sung, số tiền thuế truy thu, tiền chậm nộp, tiền phạt) đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động TMĐT.

Xây dựng lộ trình triển khai các hướng dẫn mới

Nhận định về xu hướng sử dụng các phương thức giao dịch TMĐT để đối đa hoá lợi ích của cá nhân kinh doanh, bà Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, đây là những thách thức mới đối với công tác quản lý thuế. Theo đó, cơ quan thuế cần nắm bắt thông tin đầy đủ, kịp thời về giao dịch TMĐT phát sinh để xác định số thuế phải nộp của người nộp thuế. Tuy nhiên, trên thực tế các thông tin này là không có sẵn, mà phụ thuộc vào tính tuân thủ pháp luật của mỗi tổ chức, cá nhân và sự phối hợp, trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan quản lý nhà nước.

Để giải quyết những vấn đề này, Vụ Quản lý thuế DN nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân đang nghiên cứu để tham mưu với Tổng cục Thuế xây dựng lộ trình triển khai các hướng dẫn mới đối với các nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, các sàn TMĐT, các tổ chức tại Việt Nam là đối tác của nhà cung cấp nền tảng số ở nước ngoài. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các bộ: Công thương, Thông tin và Truyền thông, Công an, cũng như chủ động nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để xây dựng và hoàn thiện chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT phù hợp với thực tế và đồng bộ với quy định pháp luật. Cùng với đó, đơn giản thủ tục hành chính, phương thức kê khai, nộp thuế đối với người nộp thuế. Đặc biệt, trong thời gian nghiên cứu, hoàn thiện chính sách quản lý, Tổng cục Thuế sẽ nghiên cứu, trình Bộ Tài chính và các cấp có thẩm quyền triển khai áp dụng một số chính sách mới theo các thông lệ quốc tế trong việc yêu cầu các nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam khấu trừ nộp thay thuế cho các tổ chức, cá nhân có nhận thu nhập hợp tác kinh doanh từ cung cấp dịch vụ nội dung số, trước khi chi trả thu nhập theo một tỷ lệ phù hợp.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,401
  • Tháng hiện tại11,056
  • Tổng lượt truy cập1,600,350
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây