Quản lý thuế qua sàn thương mại điện tử: Kinh nghiệm quốc tế và những khuyến nghị cho Việt Nam

Thứ tư - 23/06/2021 17:11
Kinh tế số đang có những phát triển vượt bậc, tạo ra những cách thức kinh doanh mới, đồng thời cũng đặt ra thách thức, buộc công tác quản lý phải thay đổi để thích ứng. Để quản lý thuế quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số, Chủ nhiệm các dự án hỗ trợ kỹ thuật về thuế của Ngân hàng Thế giới (WB) Việt Nam Nguyễn Việt Anh đã chia sẻ một số kinh nghiệm thực tiễn trên thế giới.
Quản lý thuế qua sàn thương mại điện tử: Kinh nghiệm quốc tế và những khuyến nghị cho Việt Nam
Quản lý thuế qua sàn thương mại điện tử: Kinh nghiệm quốc tế và những khuyến nghị cho Việt Nam

Thu thuế hộ, cá nhân kinh doanh qua các sàn thương mại điện tử được áp dụng phổ biến


Vừa qua, Bộ Tài chính có ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC trong đó nêu rõ: “tổ chức, là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) thực hiện việc khai thuế thay và nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế. 

Trên góc độ kinh nghiệm quốc tế, Chuyên gia WB Nguyễn Việt Anh cho rằng, phương thức quản lý này đã được áp dụng phổ biến trong việc quản lý thuế GTGT đối với các nhà cung cấp nước ngoài có giao dịch trên các sàn TMĐT hoặc các nền tảng số. Theo đó, nghĩa vụ kê khai, nộp thuế GTGT đối với các giao dịch qua sàn TMĐT hoặc nền tảng số thuộc về các sàn TMĐT hoặc các nền tảng số này. Việc quy định như vậy sẽ giúp giảm rất nhiều gánh nặng tuân thủ đối với các nhà cung cấp, cũng như nâng cao hiệu suất, hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý thuế.

Việc quản lý thuế các cá nhân kinh doanh trong nước hoạt động trên các sàn giao dịch TMĐT, các nền tảng số, phương thức này được áp dụng hạn chế hơn. Bởi lẽ, hầu hết các quốc gia đánh thuế thu nhập kinh doanh thuần của các cá nhân chứ không phải đánh thuế dựa trên doanh thu. Trong bối cảnh của các quốc gia này, việc áp thuế đối với doanh thu ảnh hưởng bất lợi đến dòng tiền của các cá nhân kinh doanh vì thực tế thu nhập của họ biến động không theo tỷ lệ thuận với doanh thu bán hàng. Tuy nhiên, vì Việt Nam tính thuế TNCN đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh dựa trên doanh thu nên những bất lợi này này không phát sinh. Vì thế, việc sử dụng cơ chế khấu trừ thuế thông qua các nền tảng và sàn TMĐT trong điều kiện thực tế của Việt Nam là phù hợp, vì cơ chế này sẽ tăng cường tính tuân thủ, cũng như giảm gánh nặng hành chính đối với người nộp thuế và giảm chi phí quản lý đối với cơ quan thuế.

Thực tiễn thế giới cũng cho thấy một số quốc gia áp dụng cơ chế này đối với người nộp thuế trong nước. Chẳng hạn, thuế dịch vụ kỹ thuật số của Thổ Nhĩ Kỳ cũng áp dụng đối với các doanh nghiệp trong nước. Bỉ và Uruguay cũng áp dụng cơ chế thuế khấu trừ tại nguồn đối với các hợp đồng biểu diễn hoặc nền kinh tế chia sẻ.

Về thu thập dữ liệu từ các nền tảng số, sàn TMĐT ngoài nước


Ông Việt Anh cũng cho rằng tại Việt Nam đã có những quy định về nghĩa vụ lưu trữ hồ sơ, nộp hồ sơ và nộp thuế của người người kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân, hộ cá nhân, hộ kinh doanh bao gồm cả đối tác trong nước của các nền tảng số ở nước ngoài và chủ sàn giao dịch TMĐT. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có quy định cụ thể về việc thu thập dữ liệu từ các nên tảng nước ngoài. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy các quốc gia rất chú trọng đến việc thu thập dữ liệu từ các nền tảng nước ngoài và thường có các quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin của các sàn TMĐT, các nền tảng số nước ngoài.

Vào tháng 7 năm 2020, OECD đã công bố các quy tắc mẫu được thiết kế để trở thành một phần của quy trình quốc tế nhằm thu thập và chia sẻ thông tin về các nhà cung cấp sử dụng nền tảng kỹ thuật số để bán dịch vụ. Mục đích của hệ thống là “đảm bảo người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế có quyền truy cập kịp thời vào thông tin chất lượng cao, nhằm nâng cao tính tuân thủ và giảm thiểu gánh nặng tuân thủ cho cơ quan quản lý thuế và người nộp thuế”. Các quy tắc được đề xuất tập trung vào việc báo cáo thu nhập từ việc cho thuê bất động sản và từ việc cung cấp các dịch vụ cá nhân trong nền kinh tế chia sẻ và hợp đồng biểu diễn.

Mạnh mẽ hơn, vào tháng 3 năm 2021, Hội đồng Liên minh Châu Âu đã áp đặt một nghĩa vụ mới đối với các nhà vận hành nền tảng số phải báo cáo thông tin thu nhập của người bán hàng trên các nền tảng của họ và để các quốc gia thành viên tự động trao đổi thông tin này. Một số quốc gia đã yêu cầu trực tiếp các nhà vận hành nền tảng ở nước ngoài cung cấp dữ liệu về các doanh nghiệp trong nước sử dụng các nền tảng đó. Do đó khuyến nghị Việt Nam nên xem xét cách tiếp cận vấn đề này để thu thập được dữ liệu về các cá nhân, hộ kinh doanh và Việt Nam giao dịch trực tiếp thông qua các nền tảng ở nước ngoài.

Tiếp cận dữ liệu các giao dịch điện tử nhằm bảo đảm việc tuân thủ


Thu thập dữ liệu từ các nền tảng số là một phần của chiến lược quản lý tuân thủ đối với các giao dịch TMĐT. Việc thu thập dữ liệu từ các nền tảng, trong nước và ngoài nước, sẽ rất có giá trị trong việc phát hiện các cá nhân, hộ kinh doanh có phát sinh hoạt động nhưng chưa đăng ký với cơ quan thuế. Trong bối cảnh này, việc quy định nghĩa vụ kê khai, nộp thuế và cung cấp thông tin của các sàn TMĐT, các nền tảng số sẽ giúp cơ quan thuế Việt Nam quản lý tốt các giao dịch TMĐT phát sinh trên các nền tảng này, cũng như đối với cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số.

Cũng cần thông tin thêm một đặc điểm của các giao dịch trên môi trường điện tử là việc để lại các dấu vết số. Để tiếp cận được với khách hàng, các cá nhân, hộ kinh doanh đều phải hiển thị các thông tin cần thiết về hàng hóa, dịch vụ, giá cả trên các nền tảng truyền thông xã hội. Để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh trên nền tảng điện tử này, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã và đang sử dụng các công cụ giám sát hoạt động trên mạng xã hội để tìm hiểu khách hàng phản hồi như thế nào về cửa hàng của mình, cũng như tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh. Cơ quan quản lý thuế có thể cân nhắc hợp tác với các công ty cung cấp giải pháp công nghệ này, để xây dựng các công cụ phục vụ công tác quản lý thuế, theo đó giúp phát hiện các cá nhân có dấu hiệu kinh doanh trên mạng xã hội để so sánh, đối chiếu với dữ liệu đăng ký thuế của cơ quan quản lý, qua đó sẽ góp phần đảm bảo nguồn thu cho ngân sách./.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay577
  • Tháng hiện tại50,641
  • Tổng lượt truy cập1,895,628
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây