Nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh

Thứ năm - 28/04/2022 10:32
Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công tại Lễ công bố Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 27/4 tại Hà Nội với mục đích “đánh giá chất lượng điều hành kinh tế để thúc đẩy sự phát triển của DN”.
Nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh
Nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh

Quảng Ninh tiếp tục lần thứ 5 dẫn đầu bảng xếp hạng

Báo cáo PCI 2021 cho biết, năm 2021, tỉnh Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân năm thứ 5 liên tiếp với 73,02 điểm trên bảng xếp hạng PCI. Đứng thứ hai là Hải Phòng, lần đầu tiên nắm giữ vị trí á quân của bảng xếp hạng PCI với 70,61 điểm. Lần lượt ở vị trí thứ 3 và thứ 4 là Đồng Tháp với 70,53 điểm và Đà Nẵng với 70,42 điểm. Các tỉnh, TP tiếp theo trong nhóm 10 tỉnh, TP đứng đầu PCI 2021 bao gồm Vĩnh Phúc với 69,69 điểm, Bình Dương với 69,61 điểm, Bắc Ninh với 69,45 điểm, Thừa Thiên Huế với 69,24 điểm, Bà Rịa-Vũng Tàu với 69,03 điểm, và Hà Nội 68,60 điểm.

Lý giải về sự thành công của Quảng Ninh, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết, năm 2021, Quảng Ninh đã có nhiều chuyển biển mạnh mẽ trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới quy trình giải quyết thủ tục hành chính tại các trung tâm hành chính công và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa cấp xã theo hướng hiện đại hóa, số hóa, tận dụng tối đa tính ưu việt của dịch vụ công trực tuyến trên môi trường mạng và dịch vụ bưu chính công ích…

Đáng kể hơn, Quảng Ninh đã luôn duy trì tinh thần chủ động, quyết liệt và đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành như tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hoá, công khai, minh bạch để giảm 40-50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định. Đồng thời chính quyền hiện thực hoá cam kết đồng hành, lắng nghe và giải quyết hiệu quả các khó khăn của DN.

Ngoài ra, trong công tác ứng phó đại dịch Covid-19, Quảng Ninh đã chủ động thực hiện các biện pháp của tỉnh để hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời các DN phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Bên cạnh các hỗ trợ về thuế, phí, bảo hiểm xã hội và tiếp cận tín dụng, Quảng Ninh cũng đã thành lập từ sớm tiểu ban sản xuất và lưu thông hàng hóa của tỉnh để bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

 

Vị trí thứ hai là Hải Phòng, PCI 2021 đã ghi nhận Hải Phòng đã cải thiện được 5 bậc trong xếp hạng PCI năm nay và đạt vị trí cao nhất từ trước đến nay nhờ những cố gắng trong thuận lợi hóa môi trường kinh doanh tại địa phương. Theo đó, Hải Phòng đã tập trung tháo gỡ kịp thời những vướng mắc nảy sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua đối thoại trực tiếp hằng tháng giữa DN với lãnh đạo UBND TP và các sở, ngành chức năng. Hiện TP hoa phượng cũng đã thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch làm đầu mối theo mô hình “một cửa” cho các hoạt động đầu tư, góp phần thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Nhờ vậy, trong năm 2021, Hải Phòng không chỉ thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn trong nước mà còn vươn lên dẫn đầu trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Báo cáo PCI 2021 cũng cho biết, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính tiếp tục đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Có đến 87% DN đồng ý rằng “cán bộ giải quyết công việc hiệu quả”; 83% DN cho rằng “cán bộ thân thiện”; 75% DN đồng tình với nhận định “DN không phải đi lại nhiều lần để hoàn tất thủ tục”. Với các nhận định “thủ tục giấy tờ đơn giản” và “thời gian giải quyết thủ tục hành chính nhanh hơn so với quy định pháp luật", tỷ lệ DN đồng ý lần lượt là 74% và 80%.

Bên cạnh việc ghi nhận những tỉnh, TP đạt nhiều chuyển biến tích cực, báo cáo PCI 2021 cũng lưu ý một số thủ tục hành chính còn gây phiền hà, khó khăn cho việc tuân thủ của DN. Trong đó, các thủ tục trong các lĩnh vực như đất đai, bảo hiểm xã hội và xây dựng, thuế, phí... tiếp tục là những lĩnh vực DN có cảm nhận về mức độ trở ngại cao hơn so với năm 2020. Nguyên nhân chính được cho là do các cơ quan chính quyền phải tập trung để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nên nguồn lực và năng lực bị phân tán trong thời gian dịch bệnh.
 

Nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh

Tại Lễ Công bố, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, khảo sát PCI 2021 đã diễn ra trong bối cảnh DN cả nước phải gồng mình chống chịu những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch. Việc khẩn trương triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, DN, đặc biệt là Nghị quyết 43 của Quốc hội, Nghị quyết số 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã giúp nền kinh tế nước ta có những dấu hiệu khởi sắc ngay trong quý I năm 2022. Tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2022 tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng kể hơn, tình hình đăng ký DN quý I/2022 có nhiều tín hiệu lạc quan khi số DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 36,7% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng số vốn đăng ký vào nền kinh tế của các DN tăng 21%, trong đó vốn đăng ký tăng thêm của các DN đang hoạt động tăng 34,5%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam trong quý I đạt mức cao nhất các năm từ 2018 đến 2022. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt đã tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng 12,9%. Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, cải cách thể chế vẫn luôn là một trong những giải pháp quan trọng được thực hiện song hành với các công cụ tài khóa và tiền tệ.

Vì thế, dù gặp nhiều trở ngại do dịch Covid-19, khảo sát PCI 2021 vẫn nỗ lực thu thập được phản hồi từ hơn 11.300 DN, trong đó có hơn 10 ngàn DN thuộc khu vực kinh tế tư nhân tại 63 tỉnh, TP và gần 1.200 DN FDI.

Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh qua thời gian, Chủ tịch VCCI cho biết, cộng đồng DN đánh giá cao chính quyền nhiều tỉnh, TP về sự năng động, tiên phong, tinh thần làm việc có trách nhiệm và khả năng giải quyết hiệu quả các vấn đề mới, cấp bách từ thực tiễn. Bởi trong bối cảnh dịch bệnh, khảo sát DN đã chỉ ra nhiều điểm sáng của môi trường kinh doanh các tỉnh,TP chẳng hạn như chi phí không chính thức tiếp tục giảm trong nhiều thủ tục liên quan đến DN hay thủ tục hành chính tiếp tục được DN đánh giá có sự cải thiện nhờ công nghệ thông tin được ứng dụng mạnh mẽ. PCI 2021 cũng chỉ ra những vấn đề cần tiếp tục cải thiện như: cải cách thủ tục cấp các loại giấy phép kinh doanh; cải thiện việc tiếp cận đất đai, mặt bằng kinh doanh cho DN hay triển khai hiệu quả và thực chất hơn nữa Luật hỗ trợ DNNVV trên thực tế.

Ông Phạm Tấn Công cũng cho hay, năm 2022 là năm “bước ngoặt” trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, cũng là năm cần “thắp lửa” cải cách, tiếp tục khơi thông các nguồn lực cho cộng đồng DN để nền kinh tế Việt Nam bứt phá nhanh hơn trong những năm sắp tới. Vì thế, VCCI cam kết đồng hành với cộng đồng DN và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ và chính quyền các địa phương để sắp tới, PCI không chỉ là một công cụ tin cậy thúc đẩy cải thiện chất lượng điều hành kinh tế, tạo thuận lợi hóa môi trường kinh doanh mà PCI còn hướng đến thúc đẩy các sáng kiến mới như kinh tế xanh, đầu tư xanh, chuyển đổi số hay nhiều vấn đề phát triển bền vững khác ở cấp tỉnh./.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay812
  • Tháng hiện tại4,562
  • Tổng lượt truy cập1,786,651
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây