Người thu nhập thấp được hưởng lợi nhiều hơn từ các chính sách hỗ trợ

Thứ ba - 21/09/2021 15:25
TS Nguyễn Như Quỳnh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, các chính sách hỗ trợ của Việt Nam hướng trọng tâm tới sự bình đẳng, công bằng. Đặc biệt, người có thu nhập thấp sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi hơn.
Người thu nhập thấp được hưởng lợi nhiều hơn từ các chính sách hỗ trợ
Người thu nhập thấp được hưởng lợi nhiều hơn từ các chính sách hỗ trợ

Tiếp tục đề xuất gói hỗ trợ giảm thuế

Dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại và có diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN và các hộ, cá nhân kinh doanh, đặc biệt là DN có quy mô nhỏ, hộ kinh doanh và hoạt động của một số nhóm lĩnh vực dịch vụ như du lịch, vận tải, lưu trú và ăn uống, chiếu phim, thể thao và giải trí... Điều này đặt ra thách thức cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021, cũng như đảm bảo an sinh xã hội đối với người lao động làm việc trong các lĩnh vực này.

Để hỗ trợ các đối tượng này, Bộ Tài chính đang nghiên cứu để trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ DN, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, như giảm số thuế TNDN phải nộp của năm 2021; giảm số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động kinh doanh của quý III và quý IV năm 2021 đối với hộ, cá nhân kinh doanh; giảm thuế GTGT đối với một số nhóm lĩnh vực dịch vụ bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh; miễn tiền chậm nộp, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…

Theo ông Quỳnh, trong bối cảnh hiện nay, đây là những giải pháp hỗ trợ rất kịp thời, có ý nghĩa quan trọng, giúp tháo gỡ khó khăn cho các DN, người dân, từ đó giúp họ có nguồn lực để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Thông qua việc duy trì sản xuất kinh doanh, các chính sách này cũng sẽ góp phần duy trì và tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Mặt khác, để phát huy hiệu quả cao nhất của chính sách hỗ trợ, giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết, ông Quỳnh cho biết, thời gian qua Bộ Tài chính đã tăng cường công tác tuyên truyền để tất cả các đối tượng đều có thể tiếp cận gói hỗ trợ tài khóa hiện nay. Các trình tự, thủ tục hành chính để được hưởng đã được đơn giản hóa.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả nhất các chính sách hỗ trợ cho người dân. Ngoài ra, công tác đôn đốc, tháo gỡ khó khăn trong triển khai các chính sách hỗ trợ cũng đã được tăng cường.

Chính sách hỗ trợ hướng tới sự bình đẳng, công bằng

Nghiên cứu xu hướng chính sách tài khóa của các quốc gia trên thế giới ông Quỳnh cho biết, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tăng chi NSNN nhằm hỗ trợ người dân, DN chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang được nhiều nước áp dụng. Tại Mỹ, Australia, Nhật Bản… Chính phủ hỗ trợ tiền mặt trực tiếp cho các cá nhân, hộ gia đình bị thất nghiệp, giảm thu nhập và gặp các khó khăn kinh tế khác do tác động bởi dịch bệnh. Trong khi tại Indonesia, Lào, Myanmar… do ngân sách còn khó khăn, việc hỗ trợ tiền mặt trực tiếp cho người dân còn hạn chế, chưa thực hiện trên quy mô rộng.

Còn ở Việt Nam, dù điều kiện ngân sách còn khó khăn, nhưng cùng với các chính sách hỗ trợ về thuế, Chính phủ đã có các giải pháp hỗ trợ chi trực tiếp từ NSNN cho người dân theo Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19; Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Số tiền đã thực hiện hỗ trợ trong năm 2020 là 16,8 nghìn tỷ đồng. Năm 2021, dự kiến có trên 14,95 triệu người lao động được nhận hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp, với tổng kinh phí ước tính trên 26 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, ngoài các chính sách hỗ trợ gián tiếp thông qua miễn, giảm, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Việt Nam cũng đã tập trung hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho người lao động chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 như lao động bị nghỉ việc, lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, trẻ em…

“Do vậy, điểm khác biệt của các gói hỗ trợ tài khóa của Việt Nam so với một số quốc gia trên thế giới chính là chính sách hỗ trợ đã chú trọng tới sự bình đẳng, công bằng và người thuộc tầng lớp thu nhập thấp trong xã hội sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi hơn”, ông Quỳnh khẳng định.

Bên cạnh đó, một vấn đề được đặt ra trong lúc này đó là làm sao đảm bảo thu ngân sách theo mục tiêu, nhưng vẫn phải thực hiện hỗ trợ  giãn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất.

Thực tế cho thấy, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về thuế và thu ngân sách trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến số thu ngân sách trong các lĩnh vực được hỗ trợ. Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu thu NSNN, Bộ Tài chính đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. “Trong ngắn hạn, thực hiện tăng cường quản lý thu NSNN, chống thất thu, trốn thuế, đặc biệt là nguồn thu từ các hoạt động thương mại điện tử, hoạt động kinh tế phát sinh từ nền kinh tế số, nguồn thu từ tài sản, kinh doanh bất động sản. Về dài hạn, tiếp tục nghiên cứu, mở rộng cơ sở thuế trên cơ sở rà soát tổng thể hệ thống chính sách thuế để sửa đổi, bổ sung các khoản thuế còn chưa phù hợp với thực tiễn”, ông Quỳnh cho hay.

Đồng thời, tăng thuế suất đối với các hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước không khuyến khích sản xuất, tiêu dùng; rà soát, loại bỏ những ưu đãi thuế không còn phù hợp…  Bên cạnh đó, khi các gói hỗ trợ tài khóa được áp dụng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giúp các DN tích lũy vốn để duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay414
  • Tháng hiện tại50,478
  • Tổng lượt truy cập1,895,465
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây