Ngành Thuế đã huy động nguồn lực tối đa trong việc triển khai, hỗ trợ NNT áp dụng hóa đơn điện tử

Thứ sáu - 03/06/2022 15:43
Chiều 1/6, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề về nội dung “Kết quả bước đầu và những vấn đề cần giải quyết khi triển khai hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cùng đại diện Lãnh đạo một số Cục/Vụ, đơn vị chuyên môn của Tổng cục Thuế trực tiếp tham gia và trả lời các nội dung liên quan.
Ngành Thuế đã huy động nguồn lực tối đa trong việc triển khai, hỗ trợ NNT áp dụng hóa đơn điện tử
Ngành Thuế đã huy động nguồn lực tối đa trong việc triển khai, hỗ trợ NNT áp dụng hóa đơn điện tử

Trao đổi về công tác triển khai hóa đơn điện tử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, tính đến ngày 24/5/2022, 100% số NNT là DN đang hoạt động tại 6 tỉnh, TP triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 1 đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Ngoài ra có 309.243 DN (tương đương 83,6% tổng số DN) tại 57 tỉnh, TP triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2.

Trong khi đó, số lượng NNT là cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai áp dụng hóa đơn điên tử gồm: Giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, TP có 100% cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai; giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, TP có 100% cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai (30.489 cá nhân kinh doanh). Như vậy, trên cả nước, đã có 764.314 DN, tương đương 92,6% tổng số DN và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC.

Về số lượng hóa đơn cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý từ khi triển khai đến ngày 24/5/2022 là 318.401.123 hóa đơn. Trong đó, hóa đơn có mã là 106.414.378 hóa đơn; hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế là 41.347.907 hóa đơn; hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp cơ quan thuế là 170.588.512 hóa đơn; hóa đơn theo lần phát sinh là 50.326 hóa đơn.

Cung cấp thêm một số thông tin, cụ thể là các giải pháp khi triển khai hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc, Lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định, việc triển khai hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc với mục tiêu 1/7/2022 toàn bộ người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đòi hỏi sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, sở/ban/ngành trên toàn quốc và của toàn xã hội. Do đó, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính ban hành công văn số 10847/BTC-TCT ngày 20/9/2021 và công văn số 1799/BTC-TCT ngày 24/2/2022 gửi UBND, Tỉnh ủy, Thành ủy về việc phối hợp triển khai hóa đơn điện tử trong đó đề nghị thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ thường trực triển khai tại các tỉnh, thành phố và sự phối hợp vào cuộc của các Sở, ban, ngành trong quá trình triển khai đặc biệt liên quan công tác tác tuyên truyền về lợi ích, kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử. Với sự vào cuộc chỉ đạo của UBND, Tỉnh ủy, Thành ủy và sự phối hợp của các Sở, ban, ngành trong triển khai hóa đơn điện tử đã góp phần triển khai công hóa đơn điện tử giai đoạn 1 và sẽ hoàn thành giai đoạn 2 theo kế hoạch.

Theo Lãnh đạo Tổng cục Thuế, hóa đơn điện tử là một loại hình hóa đơn mới và khi được triển khai thì nhiều NNT còn chưa nắm rõ được nội dung, lợi ích trong việc áp dụng. Do đó, ngành Thuế đã xác định công tác tuyên truyền là nội dung quan trọng được triển khai ngay từ giai đoạn chuẩn bị triển khai với việc phối hợp với các Sở, ban, ngành địa phương trong việc tuyên truyền với nhiều các hình thức như truyền hình, tờ rơi, thư ngỏ của cơ quan thuế, áp phích cổ động. Chính việc triển khai rộng khắp công tác tuyên truyền đã góp phần giúp NNT nắm bắt và phối hợp cùng cơ quan thuế trong triển khai hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2022/NĐ-CP thì đối tượng người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử rất đa dạng với nhiều loại hình kinh tế và cách thức quản lý khác nhau. Vì vậy, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Cục Thuế rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai theo từng đợt đối với NNT theo từng loại hình khác nhau nhằm bảo đảm hiệu quả trong công tác triển khai cũng như không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của người nộp thuế. Đồng thời, ngành Thuế đã tập trung huy động nguồn lực tối đa trong việc triển khai, hỗ trợ NNT và phát động phong trào thi đua trong toàn Cục Thuế, Chi cục Thuế từ đó tạo động lực lớn thúc đẩy quá trình triển khai hóa đơn điện tử tại cơ quan Thuế.

Việc triển khai hóa đơn điện tử thực hiện trên toàn quốc trong đó các địa bàn có tình hình kinh tế xã hội khác nhau, do đó ngành Thuế đã chủ động phối hợp với các Tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử để bố trí, phân bổ nguồn lực trong triển khai, tập huấn, tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, đặc biệt tại các địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

Tại cuộc họp báo, Lãnh đạo Tổng cục Thuế đã trả lời câu hỏi của một số cơ quan báo chí liên quan đến các vấn đề cụ thể như những khó khăn khi triển khai hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh, DNNVV; công tác tập huấn, tuyên truyền hỗ trợ NNT tại các địa bàn khó khăn; quy chế phối hợp trao đổi thông tin liên quan đến tài khoản, dữ liệu giữa cơ quan thuế và các cơ quan chức năng liên quan...

Phóng viên Tạp chí Thuế sẽ tiếp tục cập nhật các nội dung thông tin tại cuộc họp báo này.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay54
  • Tháng hiện tại11,221
  • Tổng lượt truy cập1,600,515
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây