Nên duy trì một mức thuế GTGT 10%

Thứ hai - 30/07/2018 10:21
Đó là khuyến nghị của chuyên gia thuế quốc tế đưa ra tại Hội thảo về một số nội dung đề xuất sửa đổi, hoàn thiện chính sách thuế, do Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 25/7 tại Hà Nội.
Nên duy trì một mức thuế GTGT 10%

Đưa ra khuyến nghị từ một tổ chức quốc tế, ông Wayne Barford, cố vấn cao cấp Trung tâm Thuế và đầu tư quốc tế đã nêu một số nguyên tắc thực hành thuế tốt. Theo đó, chính sách thuế không nên áp dụng cho các dịch vụ xã hội, mà duy trì một mức thuế suất thuế GTGT là 10% và tránh việc tăng thuế đột ngột, bởi sẽ dẫn đến tình trạng trốn thuế. Phân tích cụ thể hơn với thuế TTĐB, ông Wayne Barford cho rằng, Việt Nam cần có lộ trình điều chỉnh thuế suất đối với thuốc lá, rượu, bia.

 

Chuyên gia quốc tế này dẫn chứng một nghiên cứu cho thấy, trung bình mỗi người trưởng thành ở Việt Nam sử dụng 6,7 lít rượu/năm, nhưng lượng rượu tự nấu chiếm tới 75% trong lượng rượu được tiêu thụ, vừa gây thất thu ngân sách, vừa khiến người uống gặp những vấn đề về sức khoẻ. Do đó, cần có lộ trình điều chỉnh thuế suất không chỉ đối với rượu mà còn cả thuốc lá. Đối với thuế TNDN, ông Wayne Barford khuyến nghị không nên điều chỉnh, thay vào đó là đơn giản hoá thủ tục và hạn chế các ưu đãi. 

Liên quan đến quy định về thuế chuyển nhượng vốn tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số luật thuế, bà Hương Vũ, Phó Tổng giám đốc Công ty kiểm toán Ernst&Young góp ý, việc áp thuế ấn định trên giá chuyển nhượng đối với giao dịch chuyển nhượng vốn chỉ nên áp dụng cho giao dịch gián tiếp. Đối với chuyển nhượng vốn trực tiếp, hiện đang được thực hiện và không có vướng mắc do các thông tin được xác định dễ dàng dựa trên hồ sơ, do vậy nên giữ nguyên để đảm bảo sự ổn định của chính sách. 

Cụ thể, bà Hương Vũ đề xuất, Bộ Tài chính cần hướng dẫn DN phương pháp xác định giá chuyển nhượng đối với tài sản tại Việt Nam, vì thực tế có nhiều tình huống liên quan đến các thị trường, quốc gia khác. Cùng với đó, mức thuế nên giảm xuống còn 1% thay vì 2% như dự thảo, bởi quy định như vậy là gấp 20 lần thuế áp dụng cho chuyển nhượng chứng khoán niêm yết (0,1%). 

Ngoài ra, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nên loại trừ hoạt động chuyển nhượng vốn do tái cấu trúc nhằm tối ưu hoá quản lý nội bộ DN khỏi các trường hợp phải tuân thủ giá giao dịch thị trường. Theo phân tích của bà Hương Vũ, các giao dịch tái cấu trúc không dẫn đến thay đổi về chủ sở hữu, DN có thể chuyển nhượng bằng giá vốn và không phát sinh thu nhập. Chính sách này sẽ tạo điều kiện để các tập đoàn không chỉ nước ngoài mà cả tại Việt Nam thực hiện tái cấu trúc với chi phí thấp nhất. 

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quang Chiểu, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, thuế đang phải gánh trên mình quá nhiều chính sách xã hội, do đó việc sửa đổi, điều chỉnh cần hướng đến khắc phục tính trung lập của thuế và bao quát được cơ sở thuế. Đặc biệt, cần xem lại chính sách ưu đãi thuế về địa bàn, thuế suất. Hiện các ưu đãi, giảm thuế thường dành cho DN lớn, trong đó có nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài, tạo ra môi trường cạnh tranh không bình đẳng giữa các DN. Ngoài ra, chính sách sửa đổi cũng cần góp phần điều tiết tiêu dùng, bảo vệ sức khoẻ người dân.

Tác giả bài viết: Minh Huệ

Nguồn tin: tapchithue.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay424
  • Tháng hiện tại50,488
  • Tổng lượt truy cập1,895,475
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây