Luật Quản lý thuế đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa ngành Thuế

Thứ sáu - 30/11/2018 11:36
Ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, với quy định về quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử, dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) không chỉ giúp quản lý chặt hoạt động thương mại điện tử, mà còn đáp ứng được yêu cầu hiện đại hoá công tác quản lý thuế.
Với các quy định trong dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ giúp cho việc quản lý chặt hoạt động thương mại điện tử. Ảnh: NM.
Với các quy định trong dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ giúp cho việc quản lý chặt hoạt động thương mại điện tử. Ảnh: NM.
Quản lý chặt hoạt động thương mại điện tử

Chia sẻ về dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, thời gian qua cơ quan thuế đã rất nỗ lực tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế đến với người nộp thuế có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tổng cục Thuế cũng phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp liên quan như: ngân hàng thương mại, công ty chuyển phát nhanh để tuyên truyền và tổ chức quản lý thu thuế đối với tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

“Chúng tôi cũng đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp có hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng xã hội nhằm đưa công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh này vào nề nếp. Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế mà không chấp hành việc kê khai, nộp thuế sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định tại Luật Quản lý thuế và văn bản pháp luật có liên quan” - ông Huy nói.

Đối với mô hình hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam (Google, YouTube, Facebook...), cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với thu nhập phát sinh từ hoạt động này thông qua các đối tác, đại lý quảng cáo của các công ty này hoặc các doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo đối với các tổ chức nước ngoài.

Đối với số thuế đã kê khai nộp thay, các doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, qua rà soát, năm 2016 các tổ chức Việt Nam đã ký hợp đồng quảng cáo trên mạng với tổ chức nước ngoài, đã khấu trừ nộp thay cho các tổ chức nước ngoài số chi phí quảng cáo trên mạng, với tổng số thuế là 46,86 tỷ đồng, năm 2017 là 90,48 tỷ đồng. Riêng 9 tháng đầu năm số tiền thuế là trên 151 tỷ đồng.

“Với nội dung như dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), cùng với Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua, sẽ đảm bảo cơ sở pháp lý để cơ quan thuế phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị có liên quan quản lý tốt hơn nữa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, hoạt động thương mại xuyên biên giới” - ông Huy nói.

Tạo cơ sở pháp lý để hiện đại hóa công tác quản lý thuế

Nói về dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), ông Cao Anh Tuấn cho biết, việc xây dựng dự thảo luật không chỉ nhằm tạo cơ chế quản lý thuế đối với thoạt động thương mại điện tử, mà còn hoàn thiện cơ chế quản lý thuế hiện đại, thực hiện cải cách hành chính, tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, tạo điều kiện phát triển các thành phần kinh tế.

Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ tạo hành lang pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác quản lý thuế, trong đó có việc áp dụng rộng rãi quản lý thuế điện tử, giao dịch điện tử công khai, minh bạch; khắc phục những hạn chế, bất cập hiện nay, đồng thời rà soát và thống nhất giữa Luật Quản lý thuế và các văn bản pháp luật có liên quan.

“Nhằm nâng cao tính tuân thủ của người nộp thuế, cũng như trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế trong việc thực thi pháp luật về thuế, dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đã bổ sung hoàn thiện các quy định này, đặc biệt là bổ sung quyền của người nộp thuế” - ông Tuấn nói.

Theo dự thảo luật, quyền của người nộp thuế đã được bổ sung khá nhiều như: Người nộp thuế được biết thời hạn giải quyết hoàn thuế, số thuế không được hoàn và căn cứ pháp lý đối với số thuế không được hoàn; không bị xử lý vi phạm về thuế, không tính tiền chậm nộp đối với trường hợp do người nộp thuế thực hiện theo văn bản của cơ quan quản lý thuế…

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế, đồng thời giúp người nộp thuế nắm bắt chính sách pháp luật thuế, từ đó nâng cao ý thức tuân thủ trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, dự thảo luật cũng bổ sung nhiệm vụ tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế vào phạm vi của công tác quản lý thuế.

“Việc xây dựng Luật Quản lý thuế (sửa đổi) hoàn chỉnh, toàn diện nhằm mục đích tạo cơ sở cho quản lý thuế hiện đại, tiếp cận tới những chuẩn mực, thông lệ quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cho cơ quan quản lý thuế thực hiện nghiêm quyền, nghĩa vụ của người nộp thuế; quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế theo quy định pháp luật, tích cực phòng chống tham nhũng, tiêu cực” - ông Tuấn nói./.

 

Tác giả bài viết: Nhật Minh TBTC

Nguồn tin: www.gdt.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,407
  • Tháng hiện tại11,062
  • Tổng lượt truy cập1,600,356
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây