Hướng đến điện tử hóa toàn bộ hệ thống biểu mẫu kê khai thuế

Thứ sáu - 13/08/2021 14:27
Trong quản lý thuế, các thủ tục khai thuế chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong các quy trình mà người nộp thuế phải thường xuyên thực hiện. Nhằm đảm bảo vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ thu NSNN, ngành thuế đã tổ chức triển khai kịp thời các quy định về kê khai thuế theo các văn bản quy phạm pháp luật mới. Đồng thời, khẩn trương áp dụng các thủ tục kê khai theo các gói hỗ trợ về thuế đến cộng đồng DN
Hướng đến điện tử hóa toàn bộ hệ thống biểu mẫu kê khai thuế
Hướng đến điện tử hóa toàn bộ hệ thống biểu mẫu kê khai thuế

Theo Vụ Kê khai và kế toán thuế, để triển khai các quy định mới tại Luật Quản lý thuế số 38 và các văn bản hướng dẫn đã có hiệu lực thi hành, Tổng cục Thuế đã nâng cấp các ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng các quy định thay đổi về thời hạn nộp tờ khai, tiếp nhận hồ sơ khai thuế bổ sung của người nộp thuế, kê khai thuế GTGT theo dự án đầu tư, kê khai thuế TNCN tháng/quý đối với cơ quan chi trả thu nhập, kịp thời đáp ứng yêu cầu về thực hiện thủ tục hành chính về kê khai thuế điện tử. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, thực hiện các yêu cầu giãn cách xã hội, cơ quan thuế các cấp đã chủ động tuyên truyền các quy định mới theo nhiều phương thức khác nhau như qua mạng xã hội, gửi tài liệu đến email của người nộp thuế; đẩy mạnh việc hỗ trợ người nộp thuế qua điện thoại, hệ thống thư điện tử. Nhờ đó, cơ quan thuế đã kịp thời tiếp nhận các vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai các quy định mới để có hướng dẫn chung. Đến nay, về cơ bản các quy định đã được triển khai thống nhất đến người nộp thuế. Một số vấn đề vướng mắc như đối tượng kê khai, kỳ kê khai thuế TNCN của cơ quan chi trả thu nhập... đang được Tổng cục Thuế tiếp tục nghiên cứu hướng dẫn thực hiện.

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ kê khai và kế toán thuế cho biết, thực hiện quy định tại Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, mức xử phạt bằng tiền với các hành vi vi phạm nói chung, hành vi vi phạm chậm nộp hồ sơ khai thuế nói riêng đều được nâng lên so với trước đây. Điều này đòi hỏi các cơ quan thuế phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ để người nộp thuế hiểu và thực hiện đúng nghĩa vụ, tránh việc bị áp dụng các hình thức xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, Tổng cục Thuế đang xây dựng quy trình, ứng dụng thực hiện việc lập biên bản vi phạm hành chính theo phương thức điện tử đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, nhất là trong giai đoạn phải thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bằng những nỗ lực trong cải cách, đơn giản quy trình kê khai thuế, đến nay, số hồ sơ đăng ký thuế theo phương thức điện tử trên toàn quốc là 459.721, đạt tỷ lệ 70% số DN đang hoạt động. Tỷ lệ DN nộp thuế điện tử thành công là 99,1% với số tiền thuế đã nộp NSNN qua cổng thông tin điện tử của ngành thuế trong 6 tháng năm 2021 là trên 331.617 tỷ đồng. Đồng thời, cơ quan thuế đã ban hành 10.262 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền thuế hoàn là 67.063 tỷ đồng, bằng 49% dự toán hoàn thuế, bằng 118% so với cùng kỳ năm 2020. Cơ quan thuế đã tiếp nhận 10.936 hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT theo phương thức điện tử với tổng hồ sơ đã giải quyết là 9.636, tương ứng với số thuế đã hoàn là 62.309 tỷ đồng.

Cùng với việc khẩn trương đưa các văn bản, chính sách mới đi vào cuộc sống, Tổng cục Thuế đã triển khai các chính sách hỗ trợ người nộp thuế chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 một cách kịp thời, hiệu quả. Đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận hơn 52.400 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất với số tiền đề nghị gia hạn là hơn 33.032 tỷ đồng.

Theo bà Lê Thị Duyên Hải, kê khai thuế là một trong các thủ tục người nộp thuế thường xuyên thực hiện, nên cần được ưu tiên đơn giản hóa để giảm chi phí tuân thủ, góp phần nâng cao xếp hạng môi trường thuế nói riêng và môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung. Do đó, trong thời gian tới, đặc biệt là 6 tháng cuối năm 2021, với dự báo tình hình dịch Covid19 còn phức tạp, ngành thuế sẽ tiếp tục triển khai các quy định mới về kê khai thuế tại Luật Quản lý thuế số 38. Trong đó, tập trung xây dựng và điện tử hóa toàn bộ hệ thống biểu mẫu kê khai thuế, hoàn thiện quy trình quản lý khai, nộp thuế phù hợp với các quy định mới theo hướng ưu tiên tự động hóa ở mức cao tại các bước quy trình. Cùng với đó, triển khai nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin và ban hành quy trình nghiệp vụ mới để hỗ trợ tối đa, nâng cao hiệu quả công tác quản lý kê khai thuế.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay664
  • Tháng hiện tại50,728
  • Tổng lượt truy cập1,895,715
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây