Hóa đơn điện tử trở thành điều kiện tiên quyết để cải cách thủ tục kiểm toán

Thứ tư - 26/01/2022 14:04
Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng Kiểm toán nhà Nước tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ tài chính-NSNN năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 do Bộ Tài chính tổ chức ngày 6/1.
Hóa đơn điện tử trở thành điều kiện tiên quyết để cải cách thủ tục kiểm toán
Hóa đơn điện tử trở thành điều kiện tiên quyết để cải cách thủ tục kiểm toán

Ấn tượng với chính sách hóa đơn điện tử

Tại hội nghị, ông Tuấn Anh đã chia vui với kết quả mà ngành Tài chính đạt được trong năm qua trong các lĩnh vực như hoàn thiên thể chế chính sách tài khoá, chủ động tháo gỡ cho DN, kiểm soát chặt chẽ nợ công, quản lý giá, quản lý tài sản công, tài chính đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Theo ông Tuấn Anh, suốt thời gian qua, hoạt động của Kiểm toán Nhà nước luôn gắn bó, đồng hành với công tác quản lý tài chính cũng như điều hành thu-chi ngân sách. Những kết quả, thành tích Kiểm toán Nhà nước có được ngày hôm nay cũng là nhờ sự quan tâm, ủng hô, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị làm công tác tài chính, đặc biệt là Bộ Tài chính. Kết quả kiểm toán trong những năm qua và đặc biệt của năm 2021, có thể thấy Bộ Tài chính đã rất nỗ lực phấn đấu để hoàn thiện cơ chế chính sách đối với quản lý tài chính nói chung.

Năm 2021, trong bối cảnh kinh tế khó khăn nhưng kết quả tăng trưởng kinh tế là rất tự hào. Điều đó là nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự tham mưu của Bộ Tài chính cho Thủ tướng Chính phủ và việc trực tiếp điêu hành thu - chi ngân sách và với sự nỗ lực của hàng vạn cán bộ tài chính trong việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, phương hướng đã đề ra.

“Kiểm toán Nhà nước đặc biệt ấn tượng với chính sách hoá đơn điện tử đã triển khai trong năm qua tại 6 tỉnh, TP và sẽ mở rộng triển khai trên toàn quốc trong năm 2022. Điều này đã tác động tới tất cả người dân, DN và đặc biệt là tới công tác quản lý thuế và lĩnh vực kiểm toán. Đây cũng là điều kiện tiên quyết quan trọng để cải cách thủ tục kiểm toán”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trong khi đó, đánh giá cao những kết quả đạt được trên mọi mặt công tác của ngành Tài chính, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chia sẻ, trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, các chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác được điều hành đồng bộ, linh hoạt trong thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung vào các lĩnh vực cho phục hồi và phát triển kinh tế. Thu ngân sách vượt dự toán, tập trung sử dụng dự phòng, dự trữ tài chính, tiết kiệm chi thường xuyên và các nguồn lực theo quy định đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, đảm bảo yêu cầu quốc phòng an ninh, hỗ trợ người dân, DN. Đạt được kết quả đó có đóng góp quan trọng của ngành Tài chính.

Mặt khác, ngành Kế hoạch và Đầu tư và ngành Tài chính đã phối hợp chặt chẽ trong triển khai các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng về các giải pháp điều hành phát triển kinh tế - xã hội, quản lý nợ công, NSNN. Hai ngành cũng đã phối hợp trong tham mưu chỉ đạo điều hành kinh tế vĩ mô, tài chính quốc gia, đề xuất các giải pháp chính sách nhằm thực hiện thành công mục tiêu kép; hoàn thiện thể chế chính sách về tài chính ngân sách, đầu tư công, quản lý nợ công, xếp hạng tín nhiệm quốc gia. Điển hình là tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định số 97, 56 nhằm tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong huy động và sử dụng nguồn vốn ODA; đề xuất các giải pháp tài khóa nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động bởi dịch bệnh như: Giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay; gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất...; phối hợp chặt chẽ các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế xã hội báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp

Sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của Bộ Tài chính đã được các bộ, ngành đánh giá cao. Trên cơ sở đó, trong năm 2022, Lãnh đạo các bộ, ngành khẳng định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp.

Ông Tuấn Anh cũng đề nghị Bộ Tài chính lưu tâm xử lý những vấn đề còn tồn tại trong năm qua, đặc biệt là những vấn đề ngành đã được chỉ ra như cải cách hành chính, tăng cường kỉ cương kỉ luật tài chính, tăng cường công tác thanh tra giám sát, công khai minh bạch trong quản lý thu - chi ngân sách...

Trong công tác phối hợp với Kiểm toán Nhà nước, để tăng cường hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa 2 cơ quan, ông Tuấn Anh cũng đề nghị Bộ Tài chính phối hợp trong việc việc lập và thực hiện kiểm toán báo cáo quyết toán NSNN, báo cáo nợ công. Đặc biệt là việc tham gia thảo luận ý kiến của Kiểm toán Nhà nước về dự toán ngân sách và phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 để báo cáo Quốc hội trong năm 2022.

Đặc biệt, ngành Tài chính phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa việc đôn đốc, kiểm tra giám sát các kết luận của Kiểm toán Nhà nước; thực hiện tốt quy chế phối hợp và trao đổi thông tin giữa hai đơn vị trong thời gian tới.

Năm 2022, dự báo tình hình kinh tế - xã hội có những thuận lợi, khó khăn thách thức đan xen, trong thời gian tới, vì vậy, ông Trần Quốc Phương đề nghị hai ngành Kế hoạch đầu tư và Tài chính tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đề xuất tham mưu kịp thời, hiệu quả với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các cơ chế chính sách trong điều hành quản lý kinh tế vĩ mô, NSNN, các giải pháp về huy động nguồn lực phục hồi hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nhất là phối hợp thực hiện thành công chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, góp phần thực hiện thành công mục tiêu về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN đã được Quốc hội thông qua.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay3,357
  • Tháng hiện tại14,023
  • Tổng lượt truy cập2,037,831
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây