Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế: sức lan tỏa lớn, hiệu quả cao

Thứ tư - 30/03/2022 14:01
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuế về những điểm mới trong công tác hỗ trợ trực tuyến người nộp thuế (NNT) quyết toán thuế năm 2021, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ NNT - Tổng cục Thuế khẳng định, chương trình không chỉ đáp ứng việc thay thế hỗ trợ trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, mà còn là kênh dịch vụ công trực tuyến mang lại độ tin cậy cao trong việc áp dụng vào thực tiễn. Đồng thời, đây cũng là hình thức hỗ trợ hiệu quả, rất phù hợp với xu hướng chuyển đổi cung cấp dịch vụ số, có sức lan tỏa rộng rãi, nhanh chóng tiếp cận NNT và tiết kiệm được chi phí.
Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế: sức lan tỏa lớn, hiệu quả cao
Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế: sức lan tỏa lớn, hiệu quả cao

Thưa bà, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay, bà đánh giá như thế nào về ý nghĩa của công tác hỗ trợ trực tuyến NNT thực hiện quyết toán thuế TNDN, TNCN năm 2021?

Định kỳ quý I hàng năm, cơ quan thuế các cấp đều tập trung nguồn lực hỗ trợ NNT thực hiện công tác quyết toán cho 2 sắc thuế chủ đạo là TNDN và TNCN.

Trong kỳ quyết toán thuế năm nay, Tổng cục Thuế đã triển khai các hoạt động, chương trình hỗ trợ NNT, như ban hành công văn hướng dẫn hỗ trợ quyết toán; nâng cấp ứng dụng hỗ trợ kê khai theo mẫu biểu quyết toán thuế mới ban hành theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC; biên soạn tài liệu hướng dẫn thực hiện khai quyết toán thuế theo ứng dụng mới được nâng cấp; xây dựng các video clip giải đáp vướng mắc... Riêng chương trình hỗ trợ quyết toán thuế trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (địa chỉ gdt.gov.vn) đã được duy trì triển khai qua các mùa quyết toán thuế từ năm 2019 đến nay. Theo đó, NNT truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đặt câu hỏi, gửi vướng mắc để các chuyên gia của Tổng cục Thuế trả lời trực tiếp.

Thông qua chương trình hỗ trợ trực tuyến, Tổng cục Thuế đã hướng dẫn về chính sách quyết toán thuế, giải đáp các vấn đề được NNT trên cả nước quan tâm. Đồng thời, nắm bắt những vướng mắc của NNT khi quyết toán thuế, từ đó có các biện pháp hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả.

Hội nghị hỗ trợ trực tuyến qua trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế vừa đáp ứng được việc thay thế hỗ trợ trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, vừa là một kênh dịch vụ công trực tuyến để NNT có được thông tin chính thức từ cơ quan trung ương của ngành thuế, mang lại độ tin cậy cao trong việc áp dụng vào thực tiễn của NNT ở mọi miền đất nước.

Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm nay có những nội dung nào mới so với mọi năm, thưa bà?

Như đã nói ở trên, chương trình hỗ trợ quyết toán thuế trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế đã được tổ chức từ nhiều năm trở lại đây. Năm nay, song song với chương trình hỗ trợ qua cổng thông tin điện tử, Tổng cục Thuế tổ chức thêm hình thức livestream trực tiếp trên trang Facebook. 

Nội dung của các buổi livestream tập trung giới thiệu với NNT những điểm mới, cần lưu ý trong mùa quyết toán năm nay, đồng thời Tổng cục Thuế cũng tổng hợp, phân loại các câu hỏi, vướng mắc của NNT gửi qua cổng thông tin điện tử và trên các nền tảng mạng xã hội để trả lời, giải đáp NNT theo từng nhóm vấn đề.

Qua kết quả tổng kết nhanh các buổi hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm nay thì số lượt truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế đã tăng nhiều, trung bình lượng truy cập trong hai ngày diễn ra chương trình là 50.126 lượt. Tại các buổi livetream, lượng tương tác cũng khá cao. Tổng số lượng người xem trực tiếp trong các buổi 

livetream là gần 15.000 lượt, số lượng người tiếp cận là hơn 20.000 người, hơn 4.000 lượt bình luận tương tác và chia sẻ. Sau khi livestream kết thúc, các clip phát lại buổi livestream tiếp tục được chia sẻ trên nhiều mạng xã hội (Youtube, Facebook) của các tổ chức và cá nhân… Có thể khẳng định, đây là hình thức hỗ trợ hiệu quả, rất phù hợp với xu hướng chuyển đổi cung cấp dịch vụ số, có sức lan tỏa rộng rãi, nhanh chóng tiếp cận NNT mà lại tiết kiệm được chi phí.    

Năm nay, về nội dung chính sách quyết toán thuế TNDN, chúng tôi tập trung hướng dẫn vào một số nhóm vấn đề NNT đặt nhiều câu hỏi, cụ thể là hướng dẫn những điểm mới về khai thuế TNDN theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP  của Chính phủ, và Thông tư 80/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính trên các ứng dụng thuế điện tử của ngành thuế; kê khai thuế đối với miễn giảm thuế năm 2021 theo Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 của Quốc hội và một số Nghị định của CP và khai thuế đối với giao dịch liên kết. Về chính sách quyết toán thuế TNCN năm 2021, dù không có thay đổi gì lớn so với năm trước, tuy nhiên để hỗ trợ cho NNT, chúng tôi đã hướng dẫn một số nội dung NNT quan tâm như đối tượng phải quyết toán thuế, đối tượng không phải quyết toán thuế, giảm trừ gia cảnh, thủ tục khai, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế…

Không phải chỉ tại chương trình hỗ trợ quyết toán thuế mà các vụ, đơn vị của Tổng cục Thuế mới có sự phối hợp hỗ trợ NNT. Trên quan điểm và tinh thần lấy “người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”, do vậy công tác hỗ trợ NNT không chỉ là nhiệm vụ của riêng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ NNT mà là nhiệm vụ chung của toàn ngành, từ các vụ, đơn vị nghiệp vụ tại Tổng cục Thuế như Cục Công nghệ thông tin, Vụ Kê khai kế toán thuế, Vụ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Vụ Chính sách, Cục Thanh tra và kiểm tra... cho đến các cục thuế, chi cục thuế.

Theo đó, cơ quan thuế luôn nỗ lực, cố gắng để NNT tiếp cận đầy đủ, nhanh chóng, dễ dàng các thông tin, chính sách pháp luật thuế. Đồng thời, chú trọng xây dựng các kênh tiếp nhận để nắm bắt kịp thời khó khăn, vướng mắc của NNT trong quá trình áp dụng chính sách và thực hiện thủ tục hành chính thuế. Từ đó, xây dựng, thực hiện các chương trình, giải pháp hỗ trợ NNT một cách thiết thực, hiệu quả, sát với nhu cầu thực tiễn.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

 

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

 Từ khóa: Quyết toán thuế

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay245
  • Tháng hiện tại3,995
  • Tổng lượt truy cập1,786,084
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây