Đổi mới kiểm tra, giám sát nội bộ phù hợp lộ trình của “kho bạc số”

Thứ bảy - 29/01/2022 08:53
Triển khai công tác kiểm tra, giám sát nội bộ, Vụ Thanh tra Kiểm tra, Kho bạc Nhà nước (KBNN) luôn bám sát định hướng của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài chính để ban hành kế hoạch kiểm tra nội bộ đối với các đơn vị trực thuộc trên nguyên tắc tập trung kiểm tra những nghiệp vụ tiềm ẩn rủi ro cao, đối tượng đưa vào kế hoạch kiểm tra được theo dõi luân phiên thứ tự đảm bảo không bỏ sót đơn vị.
Đổi mới kiểm tra, giám sát nội bộ phù hợp lộ trình của “kho bạc số”
Đổi mới kiểm tra, giám sát nội bộ phù hợp lộ trình của “kho bạc số”

Đồng thời, thực hiện kết xuất dữ liệu về sử dụng chứng thư số từ máy chủ của KBNN để giám sát từ xa việc chấp hành bảo mật quản lý, sử dụng chứng thư số, nhằm chấn chỉnh lề lối làm việc và cảnh báo rủi ro có thể xảy ra tại KBNN các cấp.

Theo đó, KBNN đã tiến hành kiểm tra, rà soát làm rõ các giao dịch được ký duyệt trên máy tính; kiểm tra, rà soát công tác ủy quyền; kiểm tra, rà soát các user lâu không sử dụng không rõ lý do, chưa thực hiện thu hồi hoặc tạm dừng sử dụng theo quy định dẫn đến vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng thư số…

Qua công tác kiểm tra, giám sát nội bộ đã giúp KBNN các cấp thấy được những tồn tại, sai sót cũng như vướng mắc trong tổ chức thực hiện các quy định mới của pháp luật liên quan đến hoạt động KBNN…

Trong dự thảo Chiến lược phát triển KBNN giai đoạn 2021-2030, mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ các hoạt động quản lý, quản trị, cung cấp dịch vụ của KBNN được thực hiện trong môi trường số hóa và trên nền tảng các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, tiến tới hình thành kho bạc số.

Nhiều khoản chi NSNN qua KBNN sẽ được thực hiện theo phương thức thanh toán trước, kiểm soát sau nên công tác hậu kiểm là rất quan trọng và nhiệm vụ này đã được giao cho thanh tra chuyên ngành kho bạc thực hiện, nhằm đảm bảo các khoản chi NSNN đúng chế độ quy định.

Thực tiễn đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với Thanh tra KBNN phải đổi mới hoạt động kiểm tra, giám sát phù hợp với lộ trình hiện đại hóa công tác thanh tra kiểm tra của toàn hệ thống và đảm bảo phù hợp với lộ trình hiện đại hóa công tác kiểm soát thanh toán các khoản chi NSNN đảm bảo mục tiêu hướng tới “kho bạc số”.

Cụ thể, đổi mới phương pháp thực hiện kiểm tra, giám sát nội bộ theo phương pháp điện tử; đổi mới trong lựa chọn đối tượng kiểm tra, giám sát, KBNN, đổi mới cách thức thực hiện kiểm tra giám sát và hoàn thiện các công cụ giám sát.

Theo đó, trước mắt, KBNN nghiên cứu xây dựng hoàn thiện chương trình ứng dụng phục vụ công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng chứng thư số và các giao dịch trên dịch vụ công trực tuyến tại KBNN các tỉnh, thành phố theo đúng các quy định, trong đó có phương án chuyển giao, phân cấp cho các đơn vị KBNN chủ động khai thác các chương trình ứng dụng.

Cùng với đó, KBNN cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị KBNN cấp tỉnh quán triệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền; kiên quyết áp dụng thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với các lỗi vi phạm của các đơn vị giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến theo đúng các quy định hiện hành trong lĩnh vực KBNN.

Trong kế hoạch dài hạn, KBNN sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kiểm tra, giám sát, từng bước rút ngắn thời gian kiểm tra trực tiếp tại đơn vị.

Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng quy chế, quy trình hướng tới kiểm tra theo phương thức điện tử; nghiên cứu, xây dựng công cụ giám sát hoạt động nghiệp vụ KBNN các cấp phục vụ công tác đánh giá, kiểm soát, ngăn ngừa rủi ro trong hoạt động của KBNN trong giai đoạn mới.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay708
  • Tháng hiện tại4,458
  • Tổng lượt truy cập1,786,547
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây