Đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý thuế

Thứ ba - 23/11/2021 07:41
Chiều ngày 22/11, Khoa Thuế-Hải quan (Học viện Tài chính) đã tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến “Chính sách và quản lý thuế, hải quan, logistics”. Tại hội thảo, các chuyên gia đều cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, cần đẩy mạnh chuyển đổi số để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.
Đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý thuế
Đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý thuế

“Cách mạng về cách thức quản lý”

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế - Hải quan cho biết, đối với lĩnh vực thuế, trong bối cảnh hiện nay việc chuyển đối số thực sự cần thiết. Bởi lẽ, kết quả của quá trình chuyển đối số trong quản lý thuế là sự giảm thiểu khối lượng công việc xử lý dữ liệu của cơ quan thuế, giảm nhân lực quản lý, giảm các chi phí hành chính khác gắn với nhân lực quản lý. Trong khi chi phí quản lý thuế giảm rất nhiều ở mô hình mới thì hiệu suất quản lý thuế được nâng cao, nghĩa vụ thuế được xác định kịp thời và chính xác gắn với thời gian thực và hoạt động tự nhiên của người nộp thuế.

Đồng thời, do nghĩa vụ thuế xác định đồng thời bảo hệ thống công nghệ thông tin kết nối đồng bộ nên làm giảm chi phí tuân thủ thuế, không cản trở hoạt động bình thường của người nộp thuế, tức là tiếp tục góp phần tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho người nộp thuế. Trong khi đó, người nộp thuế vẫn bảo vệ được dữ liệu kinh doanh, bảo vệ quyền riêng tư và vẫn có thể kiểm tra tính chính xác nghĩa vụ thuế của mình mà hệ thống đã tự tính và tự khấu trừ thuế.

Về vấn đề này, ông Quang Anh-  Công ty Thái Sơn- đơn vị vừa được Tổng cục Thuế ký hợp đồng cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cho hay, không phải đến thời điểm này, Thái Sơn mới áp dụng hóa đơn điện tử, mà ngay từ năm 2011 khi Thông tư 32/2011/TT-BTC được ban hành. Tuy nhiên, đến nay, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC mang tính toàn điện cao hơn. Tức là nếu trước kia các DN khi xuất hóa đơn điện tử có nhiều định dạng do nhiều nhà cung cấp khác nhau (khoảng 800 DN cung cấp) nên khó tra cứu, còn cơ quan thuế khó quản lý và thống nhất.

Với Thông tư 78/2021/TT-BTC, cơ quan thuế đã thống nhất định dạng, các DN sau khi xuất hóa đơn điện tử sẽ truyền nhận về cho Tổng cục Thuế. Trên cơ sở này, Tổng cục Thuế có thể đánh giá, phân tích; các bộ, ngành thậm chí là DN cũng có thể tra cứu thông tin dữ liệu hóa đơn của các DN muốn. Chính vì thế, có thể khẳng định triển khai hóa đơn điện tử theo quy định của Thông tư 78 là bước chuyển đổi số lớn và toàn diện với cộng đồng DN. 

“Cần xác định rằng, chuyển đổi số cần thời gian tương đối dài vì nó là một cuộc cách mạng về mô hình và cách thức quản lý thuế gắn với ứng dụng kỹ thuật số và các công nghệ hiện đại”, PGS, TS Lê Xuân Trường nhận định.

Theo PGS, TS Lê Xuân Trường, quá trình chuyển đổi số của ngành thuế cần thực hiện lộ trình 3 bước. Bước 1 (từ 2021-2025), là giai đoạn chuẩn bị điều kiện cần thiết và từng bước chuyển đổi số. Bước 2 từ năm 2026-2030 là giai đoạn bát đầu đẩy mạnh chuyển đổi số, trong đó dần dần chuyển đổi từ hệ thống người nộp thuế tự kê khai, tự nộp thuế gắn với xử lý dữ liệu tập trung tại cơ quan thuế, sang hệ thống công nghệ thông tin tự tính. Bước 3 từ năm 2031 trở đi là giai đoạn hoàn thiện và nâng cấp chuyển đổi số trong quản lý thuế ở Việt Nam.

Trong đó ở giai đoạn 1 hiện nay, cần số hóa toàn bộ hồ sơ, dữ liệu về quản lý thuế, kể cả các thủ tục trình và ra các quyết định quản lý thuế cũng dần sang phương thức giao dịch điện tử với hồ sơ điện tử, duyệt và ký điện tử. Bên cạnh đó, chuyển dần tất cả các thủ tục thuế với tất cả các sắc thuế từ thủ tục giấy sang thủ tục điện tử. Phấn đấu đến năm 2025 toàn bộ các thủ tục thuế thực hiện bằng phương thức điện tử và toàn bộ các quyết định quản lý thuế là văn bản điện tử. Triển khai thành công hóa đơn điện tử và chứng từ điện tử trong hoạt động kinh doanh của người nộp thuế…

Quản lý thuế trong bối cảnh kinh tế số

Xung quanh vấn đề quản lý thuế trong nền kinh tế số, tại hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận nội dung quan trọng bao gồm, chính sách và quản lý thuế, hải quan trong điều kiện kinh tế số, kinh tế chia sẻ; quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử; mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn cơ sở thuế; công tác quản lý thuế thu NSNN  trong bối cảnh dịch Covid-19…

Theo bà Hoàng Thị Lan Anh (Ban Cải cách, Tổng cục Thuế), hiện tốc độ tăng trưởng trung bình của thương mại điện tử tại Việt Nam khá mạnh mẽ. Dự báo tốc độ này trong giai đoạn 2020-2025 là 29% và tới năm 2025 quy mô thương mại điện tử đạt 52 tỷ USD. Đây là dư địa rất lớn cho nguồn thu NSNN để ngành Thuế có giải pháp ứng phó kịp thời với những thách thức của hoạt động này. Bà Lan Anh cho rằng, không chỉ Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế mà các có quan quản lý nhà nước như Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an, Bộ Công thương cần xác định đây là vấn đề phức tạp, khó khăn trong quản lý đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử nói chung và quản lý tuân thủ thuế nói riêng.

Do đó, quá trình đề xuất các chiến lược quản lý tuân thủ thuế đối với hoạt động này thống nhất trên quan điểm xem xét việc hoàn thiện hệ thống pháp luật là nền tảng cho triển khai chiến lược quản lý tuân thủ đối với hoạt động này; đáp ứng sự hài hòa giữa lợi ích Nhà nước, lợi ích của người bán và người tiêu dùng; cần sự phối hợp  giữa các cơ quan quản lý…

Từ những điểm đặc thù của thương mại điện tử và với các giả thiết các quy định pháp luật thuế hiện hành được hoàn thiện, Chiến lược quản lý tuân thủ thuế đối với hoạt động này tập trung vào việc xây dựng kho cơ sở dữ liệu để nhận diện các hoạt động này để xác định nghĩa vụ người nộp thuế trong thương mại điện tử và xác thực thông tin người bán. Kho dữ liệu này được xây dựng từ nhiều nguồn thông tin như từ các cơ quan quản lý nhà nước, các ngân hàng thương mại và các tổ chức trung gian thanh toán, từ các công ty truyền thông về mạng, viễn thông và có thể từ chính người tiêu dùng…

Ngoài ra cũng cần áp dụng nghiệp vụ về công nghệ thông tin để thực hiện truy vết các giao dịch thương mại điện tử trên mạng để xác định, đối chiếu giá trị doanh thu với cơ sở xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế…

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay3,452
  • Tháng hiện tại14,118
  • Tổng lượt truy cập2,037,926
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây