Chuyển đổi hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử: Bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế

Thứ tư - 31/08/2022 08:20
Để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), tiết giảm thời gian và chi phí tuân thủ cho người nộp thuế (NNT), thời gian qua, ngành thuế đã chủ động đưa ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào tất cả các khâu của công tác quản lý, trong đó đáng chú ý là việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sáng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Đây là bước tiến lớn trong CCTTHC của ngành thuế, được cộng đồng DN đánh giá cao.
Chuyển đổi hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử: Bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế
Chuyển đổi hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử: Bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế

Từ lợi ích thiết thực của HĐĐT

Mặc dù đã được nhắc đến từ lâu, nhưng phải đến năm 2010, khi Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được ban hành, thì câu chuyện HĐĐT mới thực sự được lưu tâm; tiếp theo đó là Thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng HĐĐT khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; và gần đây nhất là Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ... Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để cơ quan thuế tổ chức triển khai mô hình sử dụng HĐĐT.

Nhìn nhận về công tác này, Cục trưởng Cục CNTT Phạm Quang Toàn cho biết, sau một thời gian kiên trì tuyên truyền, vận động các DN, cá nhân tham gia, đến nay HĐĐT đã chứng minh được một số lợi ích, trong đó nổi bật là: giúp các tổ chức, cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ dễ dàng tra cứu và đối chiếu hóa đơn do người bán hàng cung cấp; giảm chi phí sử dụng so với hóa đơn giấy (giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, không cần không gian lưu trữ hóa đơn…); giảm chi phí thực hiện TTHC thuế; khắc phục triệt để một số rủi ro của hóa đơn giấy như mất, hỏng, cháy... ; đồng thời tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ, bởi sau khi nhận HĐĐT, người mua hàng hóa, dịch vụ có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin của hóa đơn mà người bán cung cấp.

Đối với tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, việc thực hiện HĐĐT đúng quy định sẽ tạo lập được môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, từ đó giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN được thuận lợi. Đối với cơ quan thuế và các cơ quan nhà nước có liên quan, việc sử dụng HĐĐT giúp xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, kết hợp với các thông tin quản lý thuế khác để xây dựng cơ sở dữ liệu đầy đủ về NNT, đáp ứng yêu cầu phân tích thông tin phục vụ điều hành, dự báo, hỗ trợ NNT tuân thủ pháp luật thuế và quản lý rủi ro, từ đó góp phần thay đổi phương thức quản lý trên cơ sở ứng dụng CNTT, cải tiến các quy trình nghiệp vụ theo hướng xử lý, kiểm soát dữ liệu tự động giúp cơ quan thuế sử dụng hiệu quả nguồn lực, đồng thời ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các hành vi gian lận thuế, trốn thuế.
 

Đến quyết tâm đưa HĐĐT vào cuộc sống

Để phát huy hiệu quả những lợi ích mà HĐĐT mang lại, đồng thời giúp các DN, tổ chức, cá nhân trên cả nước chuyển từ hóa đơn giấy sang sử dụng HĐĐT từ 1/7/2022 một cách thuận lợi theo tinh thần của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Bộ Tài chính đã phê duyệt việc thực hiện triển khai áp dụng HĐĐT theo lộ trình 2 giai đoạn: giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, TP gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh và Bình Định; giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, TP còn lại.

Căn cứ chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế phối hợp với Ban chỉ đạo triển khai HĐĐT tại các tỉnh, TP lập kế hoạch triển khai chi tiết tới từng cơ quan thuế theo đặc điểm của từng vùng miền và thực hiện các nội dung chuẩn bị triển khai, như: tập huấn chính sách, quy trình sử dụng HĐĐT cho cán bộ thuế, NNT; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức cung cấp giải pháp HĐĐT, tổ chức cung cấp chữ ký số để yêu cầu bổ sung nguồn lực hỗ trợ NNT chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng HĐĐT. Tổ chức hội nghị giữa các cục thuế, các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT và Tổng cục Thuế để xác định phương án triển khai phù hợp. Xây dựng chương trình Hóa đơn may mắn và thực hiện cho 2 kỳ lập hóa đơn từ 21/11/2021 đến 31/12/2021 và kỳ từ 01/01/2022 đến 31/3/2022; tổ chức livestreams hướng dẫn về nghiệp vụ, ứng dụng HĐĐT trên facebook chính thức của Tổng cục Thuế. Đồng thời, nâng cấp hệ thống HĐĐT, đảm bảo ứng dụng hoạt động ổn định 24/7 và không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của NNT... Nhờ vậy, đến ngày 30/6, toàn bộ 867.958 tổ chức, DN, chi nhánh và 68.200 hộ kinh doanh, cá nhân đang sử dụng hóa đơn trên toàn quốc đã chuyển đổi HĐĐT. Tính đến ngày 20/8, tổng số lượng HĐĐT đã được phát hành là trên 1 tỷ hóa đơn.

 

Chia sẻ về tính lan tỏa của việc triển khai HĐĐT ở địa phương, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ, Cục Thuế Quảng Ninh Hoàng Văn Mạnh cho biết, là 1 trong 6 tỉnh đầu tiên triển khai HĐĐT, do đó ngay từ những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, Cục Thuế đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc triển khai HĐĐT trên địa bàn, đồng thời ban hành quy chế hoạt động, phân công rõ nhiệm vụ cho từng thành viên của Ban chỉ đạo; lập kế hoạch triển khai cụ thể, có lộ trình thực hiện cho từng bước công việc. UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Kế hoạch số 96/KH-UBND về phát triển thương mại điện tử trong năm 2022, trong đó yêu cầu 100% các DN, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai chuyển sang sử dụng HĐĐT khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Để hiện thực hóa kế hoạch này, ngoài việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế, Cục Thuế Quảng Ninh đã tăng cường quản lý thuế với hoạt động TMĐT bằng cách thực hiện rà soát, phân loại, cập nhật thông tin các DN có hoạt động kinh doanh, phát sinh thu nhập từ thương mại điện tử, tập trung vào nhóm DN có thu nhập từ tổ chức nước ngoài Google, Facebook, Amazone; kinh doanh, bán hàng trực tuyến; cho thuê nhà trực tuyến qua ứng dụng Booking, Agoda; tổ chức điều hành sàn giao dịch thương mại điện tử, các ứng dụng (App) trung gian thanh toán, vận chuyển; thu thập thông tin DN, cá nhân tham gia sáng tạo nội dung trên các nền tảng trực tuyến... Đồng thời, hỗ trợ tổ chức, DN, cá nhân kinh doanh trong quá trình triển khai, đăng ký, chuyển đổi, sử dụng HĐĐT, Cục Thuế cũng đã công bố đường dây nóng của Trung tâm Điều hành triển khai HĐĐT và các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế.

“Với những việc làm thiết thực nêu trên, có thể nói, dù thời gian đầu triển khai không tránh khỏi khó khăn, lúng túng do DN phải chuyển đổi về hạ tầng, công nghệ thông tin, tích hợp hệ thống quản trị DN, kế toán, quy trình nghiệp vụ. Song, sau khi nhận thấy được những hiệu quả mang lại của việc áp dụng HĐĐT, DN đã tập trung nguồn lực, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai và đã áp dụng thành công HĐĐT tại Quảng Ninh”- ông Mạnh cho biết.

Trong thời gian tới, các cơ quan thuế tiếp tục tổ chức tiếp nhận và xử lý tờ khai đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử của DN mới; đồng thời đẩy mạnh các hình thức khuyến khích sử dụng HĐĐT của NNT thông qua các hoạt động như quay số hóa đơn may mắn, trên cơ sở đó cơ quan thuế sẽ triển khai các giải pháp về xây dựng cơ sở dữ liệu lớn về HĐĐT và các công cụ khai thác, phân tích, quản lý, sử dụng hiệu quả dữ liệu từ HĐĐT phục vụ công tác quản lý thuế; trao đổi thông tin HĐĐT giữa các cơ quan quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý hàng hóa, chống buôn lậu, hàng giả và góp phần thực hiện tốt đề án chuyển đổi số quốc gia./.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay831
  • Tháng hiện tại4,581
  • Tổng lượt truy cập1,786,670
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây