Bình ổn giá xăng dầu: Cùng với giảm thuế phải có nguồn cung dồi dào và chống thẩm lậu

Thứ ba - 28/06/2022 04:34
Chiều 22/6, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Hiệp hội xăng dầu Việt Nam để trao đổi về một số kiến nghị liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu.
Bình ổn giá xăng dầu: Cùng với giảm thuế phải có nguồn cung dồi dào và chống thẩm lậu
Bình ổn giá xăng dầu: Cùng với giảm thuế phải có nguồn cung dồi dào và chống thẩm lậu

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo cho biết, giá xăng vừa qua mức tăng đột biến. Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đã đưa nhiều giải pháp bình ổn giá và cải thiện đáng kể tình hình tăng giá. Theo ông Bùi Bảo Ngọc, để bình ổn giá xăng dầu, Hiệp hội xăng dầu Việt Nam kiến nghị đến Bộ Tài chính nhiều nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu như: đề xuất thuế MFN với xăng dầu giảm xuống 10 hoặc 8% có thời hạn; giảm thuế GTGT, thuế TTĐB do giá xăng dầu tăng; xem xét quy định về thuế nhà thầu với kho ngoại quan; quy định về áp dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu...

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã làm rõ một số nội dung liên quan đến các kiến nghị của Hiệp hội xăng dầu Việt Nam. Theo đó, về giảm thuế với xăng dầu, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ báo cáo trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp. Trước mắt là tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường.

Đối với vấn đề liên quan đến thuế nhà thầu với kho ngoại quan, Thứ trưởng Vũ Thị Mai chia sẻ, hiện nay theo quy định, DN nước ngoài không hiện diện ở Việt Nam nhưng có hoạt động ở Việt Nam đều phải nộp thuế GTGT, thuế TNDN. Do đó, khi kinh doanh kho ngoại quan, bán hàng tại Việt Nam thì DN phải nộp thuế.

Liên quan đến vấn đề hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị Tổng cục Thuế khẩn trương hướng dẫn các cục thuế và các DN đầu mối xăng dầu. Trường hợp cần thiết có thể tổ chức tập huấn trực tiếp để DN xăng dầu hiểu rõ về hóa đơn điện tử khi để triển khai thực hiện.

Riêng đối với đề xuất giảm thuế MFN đối với xăng dầu, Bộ Tài chính ghi nhận và sẽ nghiên cứu để có mức giảm phù hợp.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế, Cục Quản lý giá, Cục Giám sát kế toán và kiểm toán của Bộ Tài chính cũng đã trao đổi, làm rõ thêm các nội dung kiến nghị của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam.

Kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến Hiệp hội nêu và tiếp tục nghiên cứu, nếu cần sửa đổi bổ sung sẽ trình Chính phủ để trình Quốc hội.

Theo Bộ trưởng, hiện nay giá xăng dầu liên tục tăng cao đã ảnh hưởng đến mọi ngành, mọi nghề và hiệu quả sản xuất kinh doanh của nền kinh tế. Do đó, cần phải thực hiện các giải pháp đồng bộ để bình ổn giá xăng dầu, trong đó tập trung vào 3 nội dung.

Thứ nhất là tìm được nguồn cung sao cho dồi dào nhưng giá rẻ.

Thứ hai  liên quan đến thuế, Bộ trưởng cho biết, giảm thuế sẽ ảnh hưởng đến chính sách tài khóa nhưng sẽ kích cầu và phát triển kinh tế. Hiện nay, có các sắc thuế như thuế nhập khẩu, thuế GTGT, thuế TTĐB, thuế bảo vệ môi trường. Về thuế bảo vệ môi trường, đến nay đã thực hiện giảm 2.000 đồng/lít và Bộ Tài chính đang đề xuất giảm tiếp 1.000 đồng/lít nữa, tổng giảm là 3.000 đồng/lít. Còn về thuế TTĐB, Bộ trưởng cho biết, theo quy định nếu giảm thuế TTĐB sẽ phải trình Quốc hội theo đúng thẩm quyền quy định tại Luật Thuế TTĐB.

Thứ ba, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, cùng với việc giảm thuế thì phải ngăn chặn buôn lậu, giảm được thẩm lậu xăng dầu. Phải đưa ra các biện pháp để chặn đứng tình trạng này.

Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ về các vấn đề này để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được ổn định.

Nguồn tin: thuenhanuoc.vn

 Từ khóa: Thuế

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,198
  • Tháng hiện tại47,733
  • Tổng lượt truy cập1,684,343
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây