Công ty nợ BHXH, người lao động làm thế nào?

Thứ sáu - 01/09/2017 10:39
Doanh nghiệp chây ì, nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người tham gia. Vậy quyền lợi hợp pháp của người lao động có được đảm bảo?
Công ty nợ BHXH, người lao động làm thế nào?
Công ty Cổ phần Phát triển và Ứng dụng Công nghệ AIT hỏi: Đơn vị đang nợ tiền đóng BHXH, trong trường hợp người lao động nghỉ việc cần chốt sổ BHXH thì có được giải quyết không và nếu được thì cần hoàn tất thủ tuc thế nào để chốt sổ BHXH đúng hạn cho người lao động?
Trả lời:
    * Theo quy định tại Quyết định số 2777/QĐ-BHXH ngày 31/12/2015 của BHXH Thành phố. Đơn vị đang nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN được tách đóng BHXH, BHYT, BHTN riêng từ thời điểm đơn vị nợ tiền đến thời điểm người lao động nghỉ việc để chốt sổ nhằm đảm bảo giải quyết chế độ kịp thời cho người lao động.
    Thủ tục tách đóng: Đơn vị có văn bản đề nghị nêu rõ kế hoạch nộp số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN và nộp trước số tiền phải đóng cho người lao động cần chốt sổ BHXH vào tài khoản chuyên thu của BHXH quận (bao gồm cả lãi chậm nộp) để có căn cứ giải quyết.

Hỏi: Người lao động tham  gia BHXH tại Công ty A từ tháng 01/2016 đến tháng 10/2016. Công ty A nợ tiền đóng BHXH nên không chốt được sổ. Tháng 11/2016, người lao động báo giảm và chuyển sang Công ty B. Tại đây, người lao động đã được đóng BHXH tháng 11/2016 và tháng 12/2016, nghỉ thai sản từ tháng 01/2017. Hỏi người lao động có được thanh toán chế độ thai sản không và nếu được nhận thì mức tiền người lao động nhận được là bao nhiêu?

Trả lời:
    * Người lao động được thanh toán chế độ thai sản nếu Công ty A tách đóng BHXH để chốt sổ trả cho người lao động nộp tại Công ty B để cộng nối thời gian đóng BHXH làm căn cứ thanh toán.
    Người lao động được nghri hưởng chế độ thai sản 06 tháng (nếu sinh một con), mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Hỏi: Người lao động làm ở công ty thứ 1 được 9 tháng, đã chốt sổ BHXH nộp về công ty  thứ 2 và làm tại công ty thứ hai 4 năm (từ năm 2010 đến năm 2014). Công ty thứ 2 đã làm thủ tục đóng BHXH nhưng do nợ tiền đóng BHXH từ năm 2011 nên chưa chốt sổ cho người lao động. Người lao động hiện làm việc tại công ty mới nhưng chỉ báo số sổ mà chưa nộp sổ BHXH. Hỏi người lao động làm thru tục chốt sổ tại công ty thứ 2 như thế nào? Nếu chưa chốt sổ có được đóng tiếp tại công ty mới không? Người lao động cần làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình và lấy được sổ BHXH?

Trả lời:
    * Để chốt sổ BHXH, người lao động đề nghị Công ty thứ 2 tách đóng BHXH, BHYT, BHTN riêng từ thời điểm đơn vị nợ tiền đến thời điểm người lao động nghỉ việc (từ năm 2011 đến năm 2014) để chốt sổ nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động theo quy định tại Quyết định số 2777/QĐ-BHXH ngày 31/12/2015 của BHXH thành phố Hà Nội.
    Nếu chưa chốt sổ người lao động vẫn đóng BHXH tại công ty mới do thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Người lao động có thể đề nghị cấp sổ BHXH khác tại Công ty mới, khi có sổ BHXH đã chốt tại công ty thứ 2 thì đề nghị gộp sổ BHXH theo quy định.
Nếu công ty thứ 2 không thực hiện tách đóng BHXH để chốt sổ cho người lao động đã nghỉ việc, để bảo vệ quyền lợi của mình, theo quy định tại Điều 18 Luật BHXH, người lao động có quyền khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về BHXH theo quy định của pháp luật.

Hỏi: Trước khi sinh con, người lao động có tham gia BHXH 3 năm liên tục. Hỏi người lao động có được hưởng chế độ thai sản không trong trường hợp công ty nợ tiền đóng BHXH 3 tháng cuối?

Trả lời:
    * Người lao động có được hưởng chế độ thai sản. Công ty thực hiện báo giảm đóng BHXH do nghỉ hưởng chế độ thai sản cho người lao động và nộp hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ thai sản theo quy định. Cơ quan BHXH sẽ xét duyệt chế độ thai sản và trả kết quả hồ sơ đã xét duyệt cho đơn vị qua dịch vụ bưu chính. Khi đơn vị đóng đủ tiền BHXH đến tháng người lao động bắt đầu nghỉ thai sản, cơ quan BHXH sẽ chuyển số tiền trợ cấp thai sản đã xét duyệt về tài khoản của đơn vị (hoặc về tài khoản cá nhân người lao động nếu có yêu cầu).

Hỏi: Đơn vị đang nợ tiền đóng BHXH nên chưa được cấp thẻ BHYT. Trong trường hợp người lao động chuẩn bị sinh con, đơn vị cần hoàn tất thủ tục gì để xác nhận người lao động có tham gia BHYT và được hưởng chế độ BHYT?

Trả lời:
    * Theo quy định tại Điều 28 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014, để được hưởng chế độ BHYT khi đi khám, chữa bệnh, người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó. Vì vậy, để người lao động khi sinh con được hưởng chế độ BHYT, đơn vị cần tách đóng BHYT cho toàn bộ olao động của mình để được cấp thẻ BHYT theo quy định.
    Quyết định số 277/QĐ-BHXH ngày 31/12/2015 của BHXH Thành phố quy định, đơn vị nợ BHXH có văn bản về việc nộp trước tiền BHYT để cấp thẻ cho người lao động, sau khi cơ quan BHXH nhận được tiền BHYT của đơn vị sẽ cấp thẻ BHYT có thời hạn sử dụng tương ứng với số tiền đơn vị nộp và thẻ BHYT có thời hạn sử dụng từ thời điểm đơn vị hoàn tất thủ tục với cơ quan BHXH.

Công ty TNHH Thanh Tùng Decor hỏi: Đơn vị hiện đang nợ tiền đóng BHXh năm 2016 và quý 1 năm 2017 nên chưa được cấp thẻ BHYT. Xin hỏi khi người lao động nghỉ việc trong năm 2017 mà chưa có thẻ BHYT năm 2017 thì tiền BHYT của những người lao động này trong năm 2017  có được thoái thu lại không? Và nếu được thoái giảm thì hồ sơ thủ tục cần những gì?

Trả lời:
    * Theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT: “Người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên…” thuộc đối tượng tham gia BHYT. Đồng thời, theo quy định tại Điều 49 Luật BHYT quy định: “Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng,…”
    Vì vậy, nếu đơn vị nợ tiền đóng BHXH mà không làm thủ tục tách đóng BHYT để cấp thẻ BHYT cho người lao động thì vẫn phải đóng đủ số tiền chưa đóng cùng số tiền lãi trong thời gian chậm đóng.

Tác giả bài viết: Theo BHXH quận Thanh Xuân

Nguồn tin: bhxhhn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay429
  • Tháng hiện tại50,493
  • Tổng lượt truy cập1,895,480
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây