Chốt sổ BHXH cho người lao động ở các đơn vị nợ BHXH, BHYT

Thứ ba - 03/10/2017 16:57
Từ 01/7/2017, để đảm bảo quyền lợi của người lao động (NLĐ), việc xác nhận sổ BHXH làm căn cứ giải quyết các chế độ cho NLĐ ở các doanh nghiệp (DN) nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ-BNN sẽ được chốt đến thời điểm đơn vị đã đóng BHXH.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Theo quy định của Luật BHXH, đối với các đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BH Tai nạn lao động (TNLĐ) – bệnh nghề nghiệp (BNN), nếu người lao động (NLĐ) đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ. Tuy nhiên có rất nhiều doanh nghiệp khó khăn có số nợ kéo dài, doanh nghiệp giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn, không đóng được số tiền này, dẫn đến hàng nghìn người lao động không được chốt sổ BHXH trong nhiều năm.
Để tháo gỡ vấn đề này, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ được giải quyết các chế độ hoặc chốt sổ để chuyển sang đóng và ghi sổ ở đơn vị mới, Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam, Công văn số 1644/BHXH-QLT ngày 07/07/2017 của BHXH Thành Phố Hà Nội đã quy định như sau: trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đơn vị đã đóng BHXH và NLĐ cầm sổ đó để tiếp tục tham gia hoặc bảo lưu thời gian đóng. Sau đó, khi đơn vị đóng khoản tiền nợ thì cơ quan BHXH sẽ xác nhận bổ sung thời gian tham gia cho NLĐ vào sổ BHXH./.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Liên

Nguồn tin: bhxhhn.com.vn

 Từ khóa: bhxh, người lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay55
  • Tháng hiện tại11,222
  • Tổng lượt truy cập1,600,516
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây